Nga nghi ngo phuong Tay ho tro ke hoach khieu khich o eo bien Kerch hinh anh 1Eo biển Kerch, nơi xảy ra vụ đụng độ giữa tàu tuần duyên Nga và tàu hải quân Ukraine xâm nhập trái phép lãnh hải Nga ngày 25/11/2018. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo TASS, người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova không loại trừ khả năng một số nước phương Tây đã tham gia vào việc lên kế hoạch trong vụ việc hôm 25/11 vừa qua tại Eo biển Kerch, khi ba tàu chiến của Hải quân Ukraine vi phạm các quy định về hành lang lãnh hải Nga.

Phát biểu trên kênh truyền hình Channel One của Nga, bà Zakharova nhấn mạnh: "Đây là một sự khiêu khích cố ý. Tôi chắc chắn rằng một số đối tác phương Tây của chúng tôi đã biết về việc đó hoặc thậm chí đã tham gia lên kế hoạch. Đây là lý do tại sao tất cả những điều này không phải là ngẫu nhiên." Quan chức Nga cũng nói thêm rằng các đánh giá mà phía Nga nghe được và chiến dịch thông tin đang được tiến hành lúc này càng chứng minh điều đó.

[Căng thẳng giữa Nga và Ukraine: Nga cáo buộc Mỹ "dung túng"]

Theo TASS, ngày 25/11, ba tàu chiến của Hải quân Ukraine đã vi phạm các quy tắc đi qua vùng lãnh hải của Nga trên đường từ biển Đen đến biển Azov. Phía Nga đã phải sử dụng vũ khí để buộc các tàu này dừng lại. Ba quân nhân Ukraina bị thương nhẹ và đã được chăm sóc y tế. Các tàu nói trên bị bắt giữ và lai dắt tới cảng Kerch.

Ngày 28/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá sự kiện này là một hành động khiêu khích. Chính quyền Ukraine đã tuyên bố thiết quân luật trong khi Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kêu gọi hai bên cần giảm căng thẳng./.

(Vietnam+)