Cang thang giua Nga va Ukraine: Nga cao buoc My 'dung tung' hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP)

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine bị đẩy lên một nấc thang mới sau vụ đụng độ gần đây ở Eo biển Kerch, Moskva đã cáo buộc Washington và các nước châu Âu "dung túng" cho hành động "khiêu khích" của Kiev.

Phát biểu với báo giới ngày 28/11, sau cuộc gặp với người đồng cấp Thụy Sĩ Ignazio Cassis tại Geneva (Thụy Sĩ), bên lề một hội nghị của Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh có nhiều bằng chứng cho thấy Mỹ và các nước châu Âu sẵn sàng "dung túng" cho Ukraine, đồng thời coi đây là điều "thực sự đáng tiếc."

Theo ông, các thủy thủ trên một con tàu của Ukraine, vốn bị các lực lượng Nga bắt giữ, đã bí mật tìm cách thâm nhập vào lãnh hải Nga thông qua Eo biển Kerch giữa Biển Đen và Biển Azov.

Ngoại trưởng Nga cho biết các nhân viên biên giới và điều tra viên nước này đã đưa ra các tài liệu cho thấy rõ ràng 3 con tàu của Ukraine đã được lệnh không thông báo cho phía Nga khi qua Eo biển Kerch và cố gắng thâm nhập vào Biển Azov một cách bí mật.

[Nga: Các cường quốc tiếc vì không xây căn cứ hải quân NATO ở Crimea]

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang lợi dụng tình hình căng thẳng giữa hai nước trên Biển Đen để tranh thủ sự ủng hộ của cử tri trước thềm cuộc tổng tuyển cử Ukraine vào năm tới.

Phát biểu tại một diễn đàn tài chính tại Moskva, Tổng thống Putin chỉ trích vụ đụng độ tại Biển Đen "rõ ràng là một hành động khiêu khích" do Tổng thống Poroshenko "dàn dựng trước thềm cuộc tổng tuyển cử" nhằm tăng tỷ lệ ủng hộ trong nước.

Theo ông, vụ việc tại Biển Đen là một "sự cố biên giới" và việc Kiev ban bố tình trạng chiến tranh là "một phản ứng thái quá."

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cũng khẳng định Kiev là bên sai trong vụ đụng độ. Ông nêu rõ các tàu của Ukraine đã không tuân thủ đúng luật khi đi qua Eo biển Kerch để vào Biển Azov thuộc lãnh hải Nga, và không phản ứng trước liên lạc radio từ lực lượng biên giới Nga, đồng thời khẳng định các hành động của phía Nga là trong vụ việc là chính đáng.

Trước đó, ngày 25/11, Nga đã bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải Nga. Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc.

Phía Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov.

Với sự yểm trợ của máy bay quân sự quần đảo phía trên, tàu cảnh giới của Nga đã đâm vào tàu kéo Ukraine, nổ súng và giữ cả 3 con tàu. Đụng độ khiến ít nhất 3 thủy thủ Ukraine bị thương.

Ukraine gọi đây là "hành động có chủ định" của phía Nga và đã ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày tại một số khu vực biên giới. Ngày 28/11, Ukraine đã công bố vị trí của 3 con tàu này khi bị Nga bắt giữ.

Tuy nhiên, Moskva cáo buộc Kiev không thông báo trước về việc 3 con tàu qua Eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moskva phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn quân đội Ukraine xâm phạm bất hợp pháp vùng biển Nga./.
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)