Nga: Cac cuong quoc tiec vi khong xay can cu hai quan NATO o Crimea hinh anh 1Toàn cảnh một công trình xây dựng cầu đường sắt và đường bộ Crimea qua Eo biển Kerch ngày 14/3/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo TASS, ngày 28/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các cường quốc phương Tây hối tiếc vì họ không có đủ thời gian xây dựng một căn cứ hải quân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở bán đảo Crimea trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý năm 2014, khi người dân Crimea bày tỏ nguyện vọng trở thành một phần của Nga.

Phát biểu sau hội đàm với người đồng cấp Thụy Sĩ Ignazio Cassis, ông Lavrov nói: “Tôi hiểu một số đồng nghiệp phương Tây hối tiếc sâu sắc vì đã không xây dựng căn cứ hải quân NATO ở Crimea, song không có gì cần phải làm bởi đây là tiến trình lịch sử, là nguyện vọng của người dân Crimea."

[Tổng thống Ukraine đề nghị NATO điều tàu tới biển Azov hỗ trợ]

Ông Lavrov nhấn mạnh, cuộc trưng cầu dân ý liên quan bán đảo Crimea được tiến hành theo nguyên tắc quyền tự quyết quốc gia. Các nhà quan sát nước ngoài giám sát tiến trình trưng cầu dân ý, mặc dù họ không đại diện cho các chính phủ chính thức. Ngoại trưởng Nga khẳng định, Eo biển Kerch là một phần lãnh hải của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý này.

Sau vụ đảo chính tại Ukraine hồi tháng 2/2014, các quan chức tại Crimea và Sevastopol tổ chức cuộc trưng cầu dân ý, trong đó 96,77% cử tri Crimea và 95,6% cử tri Sevastopol chọn tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga. 80% cử tri tham gia cuộc trưng cầu dân ý này.

Tổng thống Nga ký các thỏa thuận tái thống nhất vào tháng 3/2014, sau đó Thượng viện Nga phê chuẩn vào ngày 21/3. Bất chấp kết quả trưng cầu dân ý, Kiev bác bỏ việc công nhận Crimea là một phần của Nga./.

(Vietnam+)