Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những lời kêu gọi của Washington gây sức ép đối với Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng sẵn sàng cho đối thoại là khó hiểu và phản tác dụng.

Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Nga ra ngày 11/5 liên quan đến việc trong các ngày 3-4/5, Washington tổ chức cuộc gặp chuyên gia để xem xét thực hiện các điều khoản về hàng hải trong các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuyên bố nêu rõ: "Moskva coi 'hội nghị' này như một nỗ lực tiếp theo của Mỹ và các đồng minh nhằm đánh tráo sự ủy nhiệm của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Ủy ban 1718 về Triều Tiên, bằng cách kiến giải có lợi cho mình và áp đặt một loạt các biện pháp riêng thực hiện các quyết định trừng phạt của những tổ chức này."

[Mỹ sẽ trợ giúp kinh tế nếu Triều Tiên nhanh chóng phi hạt nhân hóa]

Theo Moskva, rõ ràng, những nước này cũng mong muốn phối hợp hành động trên biển, đi ngược lại các chuẩn mực của luật pháp quốc tế và những nguyên tắc cơ bản về tự do hàng hải. Nga cũng như hàng loạt các quốc gia có trách nhiệm khác sẽ không tham gia hoạt động này.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng việc lợi dụng nghị quyết của Hội đồng Bản an Liên hợp quốc để bắt giữ tàu thuyền không liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên là không thể chấp nhận được. Theo tuyên bố, Nga không chấp nhận việc giải thích tùy tiện những nghị quyết này của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo những nỗ lực của Mỹ nhằm gây sức ép với Triều Tiên và các đồng minh không những phản tác dụng mà còn có nguy cơ hủy hoại tiến bộ đã đạt được trong thời gian gần đây./.