Nga thanh toan 15 trieu USD tien phat cho IOC ve be boi su dung doping hinh anh 1Vận động viên Alexander Krushelnitsky giành huy chương đồng nội dung bi đá trên băng đôi nam nữ tại Olympic PyeongChang ngày 14/2 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin AFP ngày 21/2 dẫn một nguồn thạo tin cho hay Nga đã nộp khoản tiền phạt 15 triệu USD cho Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) liên quan tới bê bối sử dụng doping quy mô lớn.

Việc thanh toán khoản tiền phạt của Ủy ban Olympic Nga được xem là một trong những điều kiện chính để IOC quyết định có nên dỡ bỏ lệnh cấm tham dự Olympic đối với Nga trước khi bế mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Ngày 5/12/2017, IOC đã cấm Nga tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc liên quan bê bối mà IOC gọi là "chương trình doping quy mô lớn do Chính phủ Nga bảo trợ" tại Olympic Sochi 2014.

Tại Olympic Sochi 2014, Nga đứng đầu bảng tổng sắp huy chương với 12 ​huy chương vàng, 10 huy chương bạc và 9 huy chương đồng.

[VĐV Nga dương tính với chất meldonium tại TVH mùa Đông PyeongChang​]

Một nhóm 168 vận động viên Nga được IOC coi là có "tiểu sử trong sạch" đã tham gia thi đấu tại Olympic Pyeongchang 2018 với tư cách vận động viên độc lập và không dưới màu cờ sắc áo của Nga.

Tuy nhiên, ngày 20/2 vừa qua, Ủy ban Olympic Nga (ROC) xác nhận mẫu thử B của vận động viên bi đá trên băng Alexander Krushelnitsky đã cho kết quả dương tính với chất meldonium, một chất bị cấm trong thi đấu thể thao tại Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018.

Vận động viên Krushelnitsky đã giành huy chương đồng nội dung đôi nam nữ bi đá trên băng tại Olympic Pyeongchang 2018.

Tòa án Trọng tài thể thao (CAS), cơ quan xử lý các vụ sử dụng doping tại Olympic mùa Đông Pyeongchang, đã thông báo mở cuộc điều tra về vụ việc này./.

(TTXVN/Vietnam+)