Ngành công nghiệp bán dẫn sẽ được áp dụng những ưu đãi cao nhất

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định Việt Nam có đủ năng lực phát triển công nghiệp bán dẫn với một hệ thống chính trị được đánh giá ổn định, vị trí địa lý thuận lợi.

Ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam đang trên đà phát triển với nhiều tiềm năng và lợi thế.

Nhận định trên được các diễn giả đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (Vietnam Business Summit), do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Đông Nam Á (SEMI SEA) phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin và Truyền thông tổ chức, ngày 29/9.

Đủ năng lực phát triển công nghiệp bán dẫn

Minh chứng về điều này, bà Linda Tan, Chủ tịch Hiệp hội SEMI Đông Nam Á, nhấn mạnh bất chấp những thách thức toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện khả năng phục hồi và thích ứng vượt trội trong năm 2022, khẳng định vị thế như là một ngọn hải đăng của sự ổn định và tăng trưởng.

Theo bà Linda, Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều các tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn của Hàn Quốc, Đài Loan, Hoa Kỳ. Đặc biệt vào đầu tháng Chín, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thăm Việt Nam và cùng công bố việc nâng cấp mối quan hệ hai nước lên tầm chiến lược toàn diện. Trong tuyên bố chung của hai quốc gia cũng nhấn mạnh hợp tác về đổi mới sáng tạo và phát triển ngành công nghiệp bán dẫn là những nội dung quan trọng nhất.

Bà Linda Tan cho biết các sự kiện như Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam nhằm mục đích nâng cao vị thế của Việt Nam trong hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn Đông Nam Á và chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.

[Việt Nam-Hoa Kỳ hợp tác trọng tâm về đổi mới sáng tạo và đầu tư]

“Hiệp hội SEMI Đông Nam Á cam kết đóng vai trò dẫn đầu trong việc giúp phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong khu vực,” bà Linda Tan nói.

Tại Hội nghị có chủ đề “Kết nối Việt Nam với hệ sinh thái bán dẫn Đông Nam Á”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định Việt Nam có đủ năng lực phát triển công nghiệp bán dẫn với một hệ thống chính trị được đánh giá ổn định, vị trí địa lý thuận lợi.

“Chính phủ Việt Nam rất quan tâm việc đẩy mạnh hợp tác đầu tư, phát triển ngành bán dẫn ở Việt Nam và giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ ngành xây dựng kế hoạch hành động và chiến lược để phát triển ngành này ở Việt Nam, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu hình thành đội ngũ 50 nghìn kỹ sư cho ngành công nghiệp này đến năm 2030,” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Ngành công nghiệp bán dẫn sẽ được áp dụng những ưu đãi cao nhất ảnh 1Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham gia xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu hình thành đội ngũ 50 nghìn kỹ sư cho ngành công nghiệp này đến năm 2030. (Ảnh: Vietnam+)

Vị tư lệnh ngành Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ Việt Nam đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và 3 khu công nghệ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Lạc (Hà Nội) và Đà Nẵng, sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao. Hiện, NIC và các khu công nghệ cao sẽ là cầu nối quan trọng để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn Việt Nam.

“Hội nghị thượng đỉnh là cơ hội để kết nối, hợp tác thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam và Đông Nam Á. Có thể nói, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam, Đông Nam Á và các nước trong ngành công nghiệp bán dẫn là vô cùng lớn và có nhiều ý nghĩa đối với sự phát triển chung của khu vực và các quốc gia trên thế giới,” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Sẵn sàng cho sự mở rộng đột phá

Việt Nam đang có những bước tiến lớn trong công cuộc phát triển nền kinh tế với quá trình chuyển đổi kỹ thuật số được kỳ vọng sẽ là động lực chính cho việc tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thập kỷ này.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam chia sẻ Việt Nam đã sẵn sàng cho sự mở rộng đột phá của ngành công nghiệp bán dẫn. Ông cam kết, Bộ sẽ phối hợp cùng các cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy sự phát triển chuỗi cung ứng bán dẫn tại Việt Nam và trong khu vực.

“Hội nghị Thượng đỉnh năm nay sẽ thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng bán dẫn Đông Nam Á và là cầu nối cho sự phát triển của ngành bán dẫn trong khu vực, được xem như là thị trường có vai trò ngày càng quan trọng trong chuỗi ngành bán dẫn toàn cầu trong những năm tới,” Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nói.

Ngành công nghiệp bán dẫn sẽ được áp dụng những ưu đãi cao nhất ảnh 2Các dự án đầu tư ngành bán dẫn thuộc lĩnh vực công nghệ cao sẽ được áp dụng những ưu đãi cao nhất trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)

Cũng trong hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì tọa đàm “Hợp tác, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam và Đông Nam Á” với sự tham gia của Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Đông Nam Á, cùng 40 lãnh đạo các tập đoàn doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực bán dẫn từ châu Âu, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đông Nam Á và Việt Nam.

Theo đó, các doanh nghiệp đã chia sẻ về các dự định hợp tác đầu tư tại Việt Nam và kế hoạch phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để phát triển Trung tâm đào tạo, ươm tạo, nghiên cứu và phát triển về bán dẫn tại NIC Hòa Lạc. Đặc biệt là trong các công đoạn của sản xuất chip, đặc biệt về thiết kế, phát triển sản phẩm chip bán dẫn.

Bên cạnh đó, đại diện các doanh nghiệp cũng cam kết hỗ trợ kết nối, giới thiệu cơ hội việc làm cho các kỹ sư Việt Nam trong lĩnh vực chip bán dẫn với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để đảm bảo đầu ra cho nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Việt Nam đã và đang xây dựng nhiều cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn cho các công ty, tập đoàn ngành bán dẫn. Theo đó, các dự án đầu tư ngành bán dẫn thuộc lĩnh vực công nghệ cao sẽ được áp dụng những ưu đãi cao nhất trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục