Ngày hội Di sản Văn hóa Đà Nẵng: Đưa di sản đến gần với công chúng

Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2021 nhằm gìn giữ, bảo tồn, phát huy và tôn vinh những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của thành phố Đà Nẵng, góp phần đưa di sản văn hóa đến gần hơn với công chúng.
Ngày hội Di sản Văn hóa Đà Nẵng: Đưa di sản đến gần với công chúng ảnh 1Nghệ nhân ưu tú Hồ Thanh Châu và Nghệ nhân Huyền Tân của Câu lạc bộ Bài chòi Sông Hàn trình diễn các tiết mục hô hát Bài chòi tại ngày hội. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), ngày 21/11, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2021.”

Ngày hội diễn ra với hai hoạt động chính gồm: Chương trình Nghệ nhân trao truyền “Ngân vang câu hát Bài Chòi” và chương trình Giáo dục trải nghiệm theo hình thức tour tham quan “Dạo bước sông Hàn.”

Tại chương trình Nghệ nhân trao truyền “Ngân vang câu hát Bài Chòi,” các khán giả đã được nghe Nghệ nhân ưu tú Hồ Thanh Châu và Nghệ nhân Huyền Tân của Câu lạc bộ Bài chòi Sông Hàn trình diễn các tiết mục hô hát Bài chòi; được giao lưu với nghệ nhân; tham gia các mini game, tập hô hát Bài chòi và Làm thẻ Bài chòi.

Ở chương trình tour tham quan “Dạo bước sông Hàn,” người chơi sẽ ngược dòng thời gian trở về với thành phố Đà Nẵng trong quá khứ, thông qua hành trình khám phá tại Bảo tàng Đà Nẵng và các di sản ở khu vực phụ cận, với 5 điểm dừng chân. 

[Ngày Di sản Văn hóa: Tiếp nhận hiện vật quý do người dân hiến tặng]

Người chơi sẽ được nghe những câu chuyện về Đà Nẵng từ buổi đầu kháng chiến chống thực dân Pháp (1858-1860), cho đến ngày Pháp chuyển giao chính quyền cho cách mạng thông qua những tư liệu, hiện vật được gìn giữ và trưng bày tại Bảo tàng cũng như qua các di sản đang còn hiện hữu.

Chị Thu Cúc (quận Hải Châu) chia sẻ, các hoạt động tại chương trình rất hay và bổ ích cho các con vì đây là các chương trình trải nghiệm thực tế. Các con được gặp gỡ các nghệ nhân, được hòa mình vào trong trò chơi, giúp con vận động cả về thể chất và trí tuệ...

Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện cho biết, chương trình Ngày hội là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11). Qua chương trình nhằm thực hiện công tác gìn giữ, bảo tồn, phát huy và tôn vinh những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của thành phố Đà Nẵng, góp phần đưa di sản văn hóa đến gần hơn với công chúng, đồng thời nâng cao trách nhiệm của toàn thể cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, với mong muốn thay đổi cách tiếp cận di sản văn hóa cho giới trẻ bằng các hình thức mới, vui tươi và hấp dẫn hơn thông qua những trải nghiệm thực tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục