Ngay Quoc te Thieu nhi: Phat hanh bo tem Truyen thuyet Mai An Tiem hinh anh 1Bộ tem “Truyền thuyết Mai An Tiêm (Sự tích Quả dưa hấu)” gồm 04 mẫu tem và 01 block. (Nguồn: vnpost.vn)

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem Truyền thuyết Mai An Tiêm (Sự tích Quả dưa hấu).

Bộ tem nhằm góp phần giới thiệu nội dung và giá trị lịch sử của chuyện dân gian Việt Nam, từ đó góp phần lan tỏa những bài học đạo đức được hun đúc trong các tác phẩm văn học dân gian đến với cộng đồng và đặc biệt là các em thiếu nhi.

Bộ tem Truyền thuyết Mai An Tiêm (Sự tích Quả dưa hấu) gồm 4 mẫu tem và 1 block do họa sỹ Tô Minh Trang (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế. Nội dung 4 mẫu tem là những hình ảnh cơ bản, tóm lược nội dung chính của câu chuyện Sự tích Quả dưa hấu.

Theo truyền thuyết, Mai An Tiêm là con nuôi của Vua Hùng thứ mười bảy. Mai An Tiêm là một chàng trai thông minh, lanh lợi, chăm chỉ làm việc nên được Vua cha yêu quý và gả công chúa làm vợ.

[Phát hành bộ tem nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội]

Sau đó, vì làm phật ý nhà Vua, Mai An Tiêm bị nhà Vua đầy ra đảo hoang (thuộc huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa ngày nay). Tại đây, Mai An Tiêm cùng vợ chịu khó làm ăn.

Nhờ những hạt giống chim để lại trên đảo, hai vợ chồng đã trồng được giống dưa có vỏ xanh, ruột đỏ, hạt đen, có vị ngọt mát, nhiều nước, ăn rất ngon, được đặt tên là dưa hấu.

Người thập phương biết có giống dưa quý đã tìm đến đảo để trao đổi, mua bán dưa hấu với vợ chồng Mai An Tiêm.

Sau khi biết tin vợ chồng Mai An Tiêm dù bị đầy ra đảo vẫn sinh sống tốt và tìm được giống dưa quý, Vua Hùng đã cho gọi Mai An Tiên về và khôi phục lại chức cũ. Từ đó, Mai An Tiêm được coi là ông tổ của nghề trồng dưa hấu tại Việt Nam.

Bộ tem được vẽ sinh động, mầu sắc tươi sáng, bắt mắt. Các nhân vật trong chuyện được vẽ theo kiểu hình minh họa như trong nhiều chuyện cổ tích bằng tranh của Việt Nam.

Khuôn khổ 4 tem là 32x43 (mm) và 43x32 (mm), giá mặt là 4.000đ và 6.000đ; block tem có khổ 148x108 (mm) giá 18.000đ./.

Ngọc Bích (TTXVN/Vietnam+)