Ngày Sách và Văn hóa đọc: Thư viện Quốc gia giới thiệu 1.000 cuốn sách

Nhiều hoạt động như triển lãm, giao lưu, tọa đàm giới thiệu sách sẽ diễn ra xuyên suốt Ngày hội Sách và Văn hóa đọc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam từ nay đến 5/5.
Đại sứ quán các nước nói tiếng Tây Ban Nha trao tặng sách cho Thư viện Quốc gia Việt Nam trong lễ khai mạc Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2022. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Đại sứ quán các nước nói tiếng Tây Ban Nha trao tặng sách cho Thư viện Quốc gia Việt Nam trong lễ khai mạc Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2022. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2022 với chủ đề "Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc" đã chính thức khai mạc sáng 15/4 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Kiều Thúy Nga cho hay đây là hoạt động ý nghĩa, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Ban Tổ chức mong muốn nâng cao nhận thức của nhân dân về tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, qua đó dần xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng.

“Đây cũng là dịp tôn vinh các tổ chức, cá nhân có đóng góp cho phát triển sách, văn hoá đọcn nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam,” bà Kiều Thúy Nga chia sẻ.

Ngày Sách và Văn hóa đọc: Thư viện Quốc gia giới thiệu 1.000 cuốn sách ảnh 1Đại biểu tham quan triển lãm sách Văn hóa đọc với cuộc sống. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc 2022 gồm nhiều hoạt động trực tiếp, kết hợp trực tuyến để phù hợp với nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân và bạn đọc gần xa.

Cụ thể, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Ban Tổ chức thực hiện triển lãm sách "Văn hóa đọc với cuộc sống" kéo dài từ nay đến 5/5. Trưng bày giới thiệu 1.000 cuốn sách theo 4 nội dung: "Sách - Di sản của nhân loại," "Đọc sách mở cửa tri thức," "Đọc sách kiến tạo tương lai" và "Nghệ thuật đọc sách."

[Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022: Khát vọng phát triển đất nước]

Từ 15-21/4, Ban Tổ chức giới thiệu đến bạn đọc các tác phẩm mới, tiêu biểu, có chiều sâu tư tưởng, kiến thức và mang đậm dấu ấn nghệ thuật, thẩm mỹ, được công chúng quan tâm; gặp gỡ, tương tác, chia sẻ trực tiếp với các diễn giả và tác giả, lan toả tình yêu với sách, từ đó hướng tới một nền văn hoá đọc ngày càng phát triển.

Cũng nhân dịp này, Thư viện Quốc gia tổng kết và trao giải Cuộc thi vẽ tranh theo sách dành cho học sinh từ 6-13 tuổi ở Hà Nội. Các bức tranh đoạt giải sẽ được trưng bày và tạo thành một album đưa lên website và Fanpage của Thư viện.

Ngoài ra, Đại sứ quán 10 nước nói tiếng Tây Ban Nha thực hiện chương trình tặng sách cho Thư viện Quốc gia Việt Nam. Đây là nguồn tài liệu quý giúp bạn đọc có thể tiếp cận với một trong những ngôn ngữ được nhiều quốc gia sử dụng, đồng thời khám phá các nét đặc trưng về văn hoá, xã hội của cộng đồng các nước nói tiếng Tây Ban Nha. Thư viện Quốc gia cũng tặng sách cho một số thư viện trường học trên địa bàn Thủ đô cùng một số tỉnh, thành phố khác.../.

Cùng ngày, Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức tọa đàm “Sách và giáo dục môi trường” tại Phố Sách Hà Nội nhằm giới thiệu tới bạn đọc dòng sách Thiên nhiên-Môi trường của Nhã Nam.

Từ năm 2016 đến nay, Nhã Nam đã xuất bản nhiều đầu sách của các nhà hoạt động môi trường như “Trở về nơi hoang dã,” “100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất” (Trang Nguyễn), bộ sách “Hít hà mùi đất nước” (Nguyễn Hữu Quỳnh Hương-Trúc Nhi Hoàng) cùng nhiều đầu sách dịch… 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục