Ngay Viet Nam tai truong dai hoc danh gia MGIMO cua Nga hinh anh 1Một tiết mục múa tại ngày hội. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)

Nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn của Việt Nam trong năm 2015 và 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga, tại Đại học tổng hợp Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) danh giá, các sinh viên Việt Nam đang theo học ở đây đã tổ chức chương trình “Hello Vietnam” nhằm tuyên truyền quảng bá về đất nước con người Việt Nam và tạo không gian giao lưu giữa các sinh viên.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tham gia sự kiện này ngoài đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và nhiều nhà nghiên cứu Việt Nam, còn có đông đảo sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam, sinh viên Nga học tiếng Việt tại trường MGIMO, cùng một số sinh viên Nga và sinh viên Việt Nam đang theo học các trường khác tại Moskva.

Phần đầu chương trình là cuộc hội thảo về Việt Nam và quan hệ Nga-Việt giàu tính học thuật. Các sinh viên được nghe nhiều tham luận bổ ích như quan hệ hợp tác kinh tế Nga-Việt; những khuôn khổ pháp lý của quan hệ Nga-Việt; Việt Nam và ASEAN; đánh giá kết quả chuyến thăm Việt Nam mới đây của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev, lịch sử và những ngày lễ quan trọng của Việt Nam...

Song song với đó là chương trình giới thiệu sản phẩm, triển lãm ảnh giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam. Tại sảnh lớn của MGIMO, người tham quan có thể xem các bức ảnh giới thiều về đất nước, con người và những món ăn truyền thống của Việt Nam.

Ở đây, sinh viên và người tham quan cũng có thể xem và mua các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, cũng như các mặt hàng đặc trưng của Việt Nam: chè, cà phê, đồ mây tre đan, hàng thêu thủ công, đồ lưu niệm ...

Trước khi bước vào chương trình văn nghệ, giáo sư Viktor Sumski, Giám đốc Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO, đơn vị đồng tổ chức sự kiện cho biết các tiết mục đặc biệt đều do sinh viên Nga và sinh viên Việt Nam cùng nhau thực hiện.

Mở đầu chương trình này là màn trình diễn áo dài duyên dáng của các nữ sinh viên Việt Nam tại MGIMO. Điệu múa dân gian "Đi cấy" của các sinh viên Nga học tiếng Việt năm thứ 4 MGIMO; bài hát "Đoàn vệ quốc quân" do các sinh viên đại học quân sự Nga thực hiện; hay tiết mục biểu diễn múa rối "Trống cơm" của các sinh viên Nga không chỉ thể hiện tình yêu Việt Nam của họ mà còn cho thấy rõ những sắc thái rất Việt Nam.
 
Các sinh viên Việt Nam tại trường Đại học dầu khí Gubkin cũng tham gia đóng góp tiết mục múa "Hoa sen" đậm chất dân tộc.

Có thể thấy, những chương trình như vậy không chỉ giúp các sinh viên nước ngoài thêm hiểu rõ về bản sắc dân tộc Việt Nam, gắn kết sinh viên với nhau, mà còn là hoạt động ngoại giao nhân dân vô cùng bổ ích và lý thú./.
(TTXVN/Vietnam+)