Nghe sy Uu tu Hoang Yen - dien vien gao coi cua lang dien anh da ra di hinh anh 1Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến - Bà Vi trong bộ phim Của để dành đã qua đời ở tuổi 88.

Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến - nghệ sỹ gạo cội của làng điện ảnh phía Bắc, người nổi tiếng vai bà mẹ hiền lành, tần tảo trong nhiều bộ phim điện ảnh và truyền hình Việt Nam đã qua đời.

Thông tin từ gia đình cho biết Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến qua đời chiều 4/7 tại nhà riêng, thọ 88 tuổi.

Lễ viếng của bà sẽ được cử hành vào hồi 9-10h30 ngày 9/7 tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Thành công với vai diễn về phụ nữ nông thôn

Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến sinh năm 1933 tại Hà Nội. Bà đam mê điện ảnh, nên đã đăng ký theo học và trở thành diễn viên khóa 1 của Trường Điện ảnh nay là Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội, sau đó bà về công tác tại Đoàn kịch- điện ảnh của Xí nghiệp Phim Truyện Việt Nam (sau này là Hãng phim truyện Việt Nam).

Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến đã tham gia rất nhiều bộ phim điện ảnh Việt Nam. Là con gái Hà Nội, nhưng khi đóng phim, Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến hay “bén duyên” với các vai về phụ nữ nông thôn.

Có thể kể đến vai bà Hiến trong phim “Bao giờ cho đến tháng 10,” vai bà cố Hồng trong phim “Số đỏ,” “Ngày ấy bên bờ sông Lam,” vai vợ cả Bá Kiến “Làng Vũ Đại ngày ấy,” vai mẹ Bình trong “Cây bạch đàn vô danh,” vai mẹ Kim Đồng trong phim “Kim Đồng”...

Với lối diễn xuất tự nhiên, dung dị, Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến đã để lại trong lòng công chúng những ấn tượng sâu sắc, đặc biệt là với những vai diễn về bà mẹ Việt Nam hiền lành, đôn hậu.

Trong phim truyền hình, Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến được khán giả nhớ nhiều nhất vai bà Vi trong “Của để dành” của đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Trong phim, Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến gây ấn tượng với hình ảnh bà Vi với gương mặt mệt mỏi, khắc khổ chịu nhiều dằn vặt trong lòng…

[Dù có thế nào, Chánh Tín vẫn được nhớ mãi nhờ Nguyễn Thành Luân]

Phim “Của để dành” xoay quanh bà mẹ tên Vi (Nghệ sỹ ưu tú Hoàng Yến) với 3 người con của bà là Thanh (Nghệ sỹ nhân dân Anh Tú), Tiến (Hồng Tuấn) và Thư (Thu Hường).

Sau một cú tai nạn, bà Vi nằm liệt giường nhưng cả ba người con vốn trước đó chỉ quen nhận sự chăm sóc một chiều từ mẹ lại không thể chăm lo cho mẹ mình vì mải mê với sự nghiệp. Họ quyết định tìm người giúp việc cho mẹ.

Cả 3 người giúp việc đến rồi đi, bà Vi vẫn bị lạc lõng, bị bỏ rơi giữa những người con. Mâu thuẫn gia đình lên đến đỉnh điểm là khi bà Vi bỏ đi, ba người con nhận ra mẹ quan trọng với cuộc đời họ ra sao.

Khi còn sống, nghệ sỹ Hoàng Yến từng chia sẻ, vai bà Vi trong “Của để dành” có lẽ là vai bà không bao giờ quên trong cuộc đời này.

Những phân cảnh bà ngã, bà khóc đều đến từ cảm xúc chân thật nhất. Sau khi phim phát sóng, nhiều khi ra đường, rất nhiều người đã đến gặp và khen bà diễn hay. Có người còn chạy đến bảo: “Cho con ôm bà một cái, bà diễn thật như chính cuộc sống của mình làm con thương quá.”

Đến tận sau này, thỉnh thoảng đi ra ngoài, nhiều người nhận ra và vui vẻ gọi bà với tên gọi “bà Vi.” Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến chia sẻ, với bà đó là niềm hạnh phúc lớn lao đối với một người nghệ sỹ.

Một người phụ nữ thanh lịch, đôn hậu

Trong con mắt của những những đạo diễn, nghệ sỹ, diễn viên đã từng làm việc cùng bà, Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến là người có phong thái ứng xử rất thanh lịch, đúng kiểu phụ nữ Hà Nội.Khi có gì không hài lòng, bà chỉ nhẹ nhàng nhắc chứ không bao giờ tỏ thái độ.

Nghe sy Uu tu Hoang Yen - dien vien gao coi cua lang dien anh da ra di hinh anh 2Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến đã để lại trong lòng khán giả nhiều ấn tượng sâu sắc qua nhiều vai diễn.

Theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải, khi đóng phim “Của để dàn hầu hết là các diễn viên trẻ, mà bà Vi là vai diễn trung tâm nên vai diễn của bà va chạm với tất cả các nhân vật khác. Dù lớn tuổi, nhưng Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến rất chịu khó học thoại vì thời đó vẫn vừa làm phim vừa nhắc thoại cho diễn viên...

Đối với diễn viên Quách Thu Phương, người đóng cùng Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến trong phim “Của để dành,” dù phim quay rất lâu, nhưng cô vẫn ấn tượng Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến là người rất tình cảm, gần gũi.

Cách diễn của bà cũng gần gũi, dung dị, rất dễ đưa các diễn viên diễn cùng có cảm xúc và vào vai dễ dàng. Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các diễn viên trẻ mới vào nghề…

Diễn viên Thu Hường đóng vai con gái bà Vi trong “Của để dành” cho biết cô may mắn được đóng chung với Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến hai phim là “Của để dành” của đạo diễn Đỗ Thanh Hải và “Người ở bến sông” của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng.

Thời điểm đóng chung phim “Của để dành,nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến cùng với các diễn viên và các thành viên trong đoàn làm phim thân tình với nhau như người nhà, như mẹ con ở ngoài đời thật. Diễn viên Thu Hường chia sẻ, không chỉ ở trong phim, mà ở ngoài đời, Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến cũng là một người nghệ sỹ hiền lành, chân chất, phúc hậu và tốt bụng…

Dù thường được giao những vai đau khổ nhưng ngoài đời Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến có một cuộc sống yên ấm với người chồng là đạo diễn Hồng Minh (công tác tại Ban Văn nghệ-Đài Truyền hình Việt Nam). Hai con của ông bà sau này nối nghiệp cha mẹ, người con gái làm ở Nhà hát Kịch Việt Nam, người con trai công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam.

Sự ra đi của Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Yến khiến nhiều nghệ sỹ bàng hoàng, ai cũng tiếc thương một người nghệ sỹ hiền lành, phúc hậu và tốt bụng, một nghệ sỹ gạo cội của làng điện ảnh Việt Nam./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)