Một tác phẩm sẽ được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: BTC)

Sẽ có 20 tác phẩm tranh sơn dầu và acrylic mới nhất của họa sỹ Ngô Bình Nhi được giới thiệu tới công chúng Thủ đô tại triển lãm “Ngô Bình Nhi - người muốn nắm bắt những giấc mơ.”

Sự kiện kéo dài trong hai ngày 1, 2/7 tại Nhà triển lãm Hội Mỹ thuật Việt nam (16 Ngô Quyền, Hà Nội).

Nữ họa sỹ sinh năm 1981 là người rất thích ăn chay. Nhìn dáng vẻ ngơ ngác, thậm chí lạc lõng của Bình Nhi khi đứng giữa đám đông, chắc không mấy ai nghĩ cô lại có những suy nghĩ chìm đắm về sự luân hồi, kiếp vô thường... Những suy ngẫm, trăn trở đó của cô được thể hiện sinh động trong các tác phẩm trưng bày tại triển lãm.

“Những trạng thái khi thiền, những giấc mơ khi ngủ… tôi đều muốn nắm bắt và thể hiện trên tranh vẽ. Ban đầu, tôi muốn vẽ ào ạt nhưng những bút pháp mạnh mẽ không làm thỏa được ý tưởng và những suy tư. Bởi thế, tôi đã dùng nét trong bút pháp ào ạt đó để gợi nên hình và ý tưởng muốn biểu đạt. Khi đó, sản phẩm sẽ ra hình gì, với tôi không quan trọng,” Ngô Bình Nhi chia sẻ.

Xem tranh của Ngô Bình Nhi, có thể thấy rõ tinh thần hướng thiện nhưng cũng không khó để nhận ra sự hoang mang trong lựa chọn giữa xuất thế hay nhập thế của cô - một người trẻ. Có lẽ, sự hoang mang về tinh thần cũng là nguồn cơn của sự hoang mang về ngôn ngữ tạo hình mà cô sử dụng khi thể hiện các tác phẩm được giới thiệu lần này.

Có thể nói, triển lãm cá nhân đầu tiên này là sự “bươn trải” đáng kể đầu tiên của Ngô Bình Nhi trong đời sống nghệ thuật đương đại. Thế nhưng, nói như họa sỹ-nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng: “Họa sỹ cần thực sự bươn trải trong đời sống nghệ thuật, để thấy được nhiều mặt của nó và thấy mình trong đó.”

Trước đó, họa sỹ Ngô Bình Nhi đã có triển lãm “Nắng đông” cùng họa sỹ Nguyễn Quốc Thắng tại Hải Phòng (2013), tham gia triển lãm nhóm “Bột màu báo cũ” (từ 5-15/6 tại Hàng Da Gallery (Hà Nội)...

Hình ảnh một số tác phẩm của họa sỹ Ngô Bình Nhi:

Ngô Bình Nhi và câu chuyện về 'Cái bóng.' (Ảnh: BTC)

Những sáng tác của Ngô Bình Nhi thể hiện suy ngẫm của cô về sự luân hồi, kiếp vô thường… (Ảnh: BTC)

'Giấc mơ' của Ngô Bình Nhi. (Ảnh: BTC)

Xem tranh Ngô Bình Nhi, công chúng sẽ không khó để nhận ra sự hoang mang của một người trẻ. Có lẽ, sự hoang mang về tinh thần cũng là nguồn cơn của sự hoang mang về ngôn ngữ tạo hình mà cô sử dụng. (Ảnh: BTC)

Triển lãm cá nhân này là sự 'bươn trải' đáng kể đầu tiên của Ngô Bình Nhi trong đời sống nghệ thuật đương đại; để thấy được nhiều mặt của nó và thấy mình trong đó. (Ảnh: BTC)