Ngoai truong My tuyen bo khong lap lai sai lam dam phan voi Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 11/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ sẽ không lặp lại những sai lầm trước đây trong đàm phán với Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị cuối cùng cho cuộc họp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Mặc dù đã có những thỏa thuận không chắc chắn trong quá khứ, Tổng thống Trump sẽ đảm bảo rằng sẽ không có một thỏa thuận tiềm năng nào mà không giải quyết được đầy đủ mối đe dọa Triều Tiên.”

[Nhận định về thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều]

Ông Pompeo cũng tuyên bố rằng Tổng thống Trump đã chuẩn bị tốt, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm không nhượng bộ của Mỹ trừ khi Triều Tiên tiến hành các bước đi cụ thể nhằm kiềm chế vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo của mình.

Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ: “Tổng thống Trump đã thể hiện rất rõ ràng rằng chỉ đến khi có được kết quả mà Mỹ yêu cầu, Mỹ mới dỡ bỏ các lệnh trừng phạt về kinh tế. Các biện pháp trừng phạt sẽ được duy trì cho tới khi Triều Tiên xóa bỏ (vũ khí hạt nhân) có kiểm chứng.”

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ Michael McCaul lên tiếng cảnh báo Mỹ cần thận trọng trong đàm phán với Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn trên Fox News, ông Michael McCaul cho biết: “Triều Tiên đã liên tục có được sự nhượng bộ của Mỹ, nhưng sau đó lại bất ngờ từ bỏ.”

Tuy nhiên, ông Michael McCaul vẫn nhấn mạnh sự tin tưởng về khả năng Mỹ sẽ đạt được một “thỏa thuận tốt” với Triều Tiên, đồng thời cho biết khác với thỏa thuận Iran mà cựu Tổng thống Mỹ Obama đạt được với Iran, bất cứ thỏa thuận nào mà chính quyền Tổng thống Trump đạt được với Triều Tiên sẽ được đệ trình lên Quốc hội Mỹ chờ phê chuẩn./.

(Vietnam+)