AFP đưa tin, nhóm biểu tình mũi nhọn tại Sudan cho biết, trong cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo quân đội mới của Sudan vào tối 13/4, những người tổ chức biểu tình tại nước này đã đưa ra các yêu sách, trong đó có việc thành lập một chính phủ dân sự.

Hàng nghìn người đã tập trung bên ngoài trụ sở quân đội tại thủ đô Khartoum qua đêm nhằm duy trì sức ép đối với hội đồng quân sự, lực lượng nắm quyền sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất hôm 11/4.

[Sudan: Cần đưa đại diện người dân vào Hội đồng tổng thống]

Theo thông báo của nhóm dẫn đầu biểu tình mang tên Liên minh Tự do và Thay đổi, một phái đoàn gồm 10 thành viên đại diện cho những người biểu tình đã đàm phán với hội đồng quân sự và đưa ra những yêu sách của họ vào tối 13/4.

Một trong các thủ lĩnh của nhóm Omar al-Degier cho biết, các yêu sách bao gồm việc tái cơ cấu Cơ quan Tình báo và An ninh quốc gia (NISS) khi mà lãnh đạo cơ quan này Salih Ghosh đã từ chức sau khi Tổng thống Bashir bị phế truất.

Liên minh Tự do và Thay đổi cũng khẳng định các đại diện dân sự cần nằm trong hội đồng quân sự, và một chính phủ dân sự hoàn toàn cần được thành lập để thực hiện công tác quản lý./.

(Vietnam+)