Người dân Bắc Mỹ được chiêm ngưỡng nhật thực một phần

Người dân tại nhiều nơi của khu vực Bắc Mỹ chiều tối 23/10 (rạng sáng 24/10 theo giờ Việt Nam) được chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực một phần.
Người dân Bắc Mỹ được chiêm ngưỡng nhật thực một phần ảnh 1Hiện tượng nhật thực một phần. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người dân tại nhiều nơi của khu vực Bắc Mỹ chiều tối 23/10 (rạng sáng 24/10 theo giờ Việt Nam) đã được chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực một phần.

Theo ghi nhận, khu vực Bờ Tây nước Mỹ là địa điểm lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng "Mặt Trăng nuốt Mặt Trời."

Tại bang California, nhiều người quan sát cho biết Mặt trăng đã che khuất tới 50% Mặt Trời.

Trong khi đó, tại các thành phố xa hơn về phía Bắc như San Francisco và Seattle, mức độ che lấp thậm chí còn lớn hơn. Tuy nhiên, người dân tại New York cũng như các thành phố Đông Bắc nước Mỹ đã không có cơ hội để chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú này do tại đây, Nhật thực diễn ra trùng với thời điểm Mặt Trời lặn.

Giới thiên văn học dự báo Mỹ sẽ tiếp tục đón một Nhật thực khác lớn hơn vào ngày 21/8/2017. Lần này, tại nhiều khu vực, người dân Mỹ có thể quan sát được hiện tượng Nhật thực toàn phần, trong khi ở những khu vực khác, Nhật thực sẽ chỉ ở mức bán phần và che lấp khoảng 80%.

Nhật thực một phần là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trời và Mặt Trăng không nằm chính xác trên cùng một đường thẳng và Mặt Trăng từ từ che lấp một phần của Mặt Trời.

Là một hiện tượng thiên văn thú vị song đây cũng là một hiện tượng nguy hiểm cho người quan sát bởi có thể dẫn đến những thương tổn cho mắt hoặc thậm chí mù lòa.

Các chuyên gia khuyến cáo người quan sát không nên nhìn trực tiếp vào Mặt Trời mà nhìn qua kính viễn vọng hay các thấu kính đặc biệt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục