Người dân Đức thất vọng về các biện pháp hạn chế và tiến độ tiêm chủng

Hiện, số ca mắc COVID-19 tại Đức đã tăng lên hơn 2,4 triệu ca và người dân ngày càng thất vọng về các biện pháp hạn chế cũng như tiến độ của chiến dịch tiêm phòng ngừa COVID-19.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đức có kế hoạch gia hạn lệnh phong tỏa được áp đặt nhằm kiềm chế dịch bệnh COVID-19 đến ngày 28/3 tới, nhưng nới lỏng một số biện pháp hạn chế từ tuần sau.

Dự kiến, Thủ tướng Angela Merkel và lãnh đạo các bang sẽ thảo luận về vấn đề này vào ngày 4/3 tới trong bối cảnh số ca bệnh tại Đức hiện tăng lên hơn 2,4 triệu ca và người dân ngày càng thất vọng về các biện pháp hạn chế, cũng như tiến độ của chiến dịch tiêm phòng ngừa COVID-19.

Theo dự thảo kế hoạch, từ ngày 8/3 tới, tối đa 5 người từ 2 hộ gia đình, không tính trẻ em dưới 14 tuổi, sẽ được phép tụ họp, tăng từ mức tối đa 2 người theo quy định hiện nay.

Các cửa hàng bán hoa, sách, cơ sở kinh doanh cây cảnh và nhiều cửa hàng khác sẽ được phép mở cửa trở lại.

Tại Pháp, người phát ngôn chính phủ Gabriel Attal ngày 2/3 cho biết chính phủ nước này cũng vẫn đang cân nhắc các biện pháp phòng dịch mới, trong đó có khả năng áp đặt một lệnh phong tỏa toàn quốc mới và lệnh phong tỏa khu vực vào cuối tuần.

[Châu Âu tìm lối vượt qua làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ ba]

Trong khi đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà hàng và trường học đã được mở cửa trở lại vào ngày 2/3 sau khi chính phủ công bố các bước nhằm nới lỏng những hạn chế dù số ca bệnh vẫn tăng cao hơn, làm tăng quan ngại cho giới chức y tế.

Tối 1/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa cuối tuần ở các thành phố có nguy cơ lây nhiễm thấp và trung bình, cũng như lệnh phong tỏa có giới hạn đến Chủ nhật hàng tuần tại những nơi có nguy cơ cao hơn theo chính sách "bình thường hóa có kiểm soát."

Số ca nhiễm mới theo ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ở mức cao với 9.891 ca ghi nhận ngày 1/3, mức cao nhất kể từ ngày 11/1. Hiện tổng số ca bệnh tại Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên hơn 2,7 triệu ca nhiễm, trong đó 28.638 ca tử vong.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia gồm 83 triệu dân, cũng đã tiêm 8,96 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 cho người dân nước này.

Tại Nga, Phó Thủ tướng phụ trách phòng chống dịch COVID-19, bà Tatyana Golikova ngày 2/3 cho rằng nước này có thể đạt miễn dịch cộng đồng vào tháng 8/2021, với điều kiện tốc độ tiêm chủng hiện nay được duy trì.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, bà Golikova cho biết để xác định thời điểm đạt miễn dịch cộng đồng, Nga đã phát triển một mô hình toán học và dịch tễ học đặc biệt, trong đó có tính đến tình hình của từng địa phương và trên toàn quốc.

Nga ngày 2/3 thông báo ghi nhận 10.565 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 4.268.215 ca. Trong 24 giờ qua, nước này cũng có thêm 441 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số người không qua khỏi lên 86.896 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục