Người dân Vientiane nô nức đi tiêm vaccine ngừa COVID-19

Đến nay, Lào đã tiêm được trên 1 triệu liều vaccine COVID-19 cho người dân trong tổng số trên 2 triệu liều được tài trợ từ các tổ chức quốc tế và các nước bè bạn.
Người dân Vientiane nô nức đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 ảnh 1 Rất đông người dân thủ đô Vientiane đang kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt tiêm vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Trong những ngày này, tại các điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở thủ đô Vientiane (Lào), người ta dễ dàng bắt gặp những hàng người dài ngút mắt đang chờ đến lượt tiêm, điều gì đã giúp người dân Lào thay đổi thái độ với vaccine?

Trái với cảnh đìu hiu, vắng vẻ thường thấy do lệnh phong tỏa kéo dài suốt nhiều tháng qua, những ngày này, Trung tâm thương mại Lao-ITECC tại thủ đô Vientiane trở nên đông bất thường, tuy nhiên, người dân đổ xô tới đây không phải để mua sắm, xem phim hay xem triển lãm, mà là để xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Cảnh tượng này cũng không phải là cá biệt, các điểm tiêm khác tại thủ đô Vientiane cũng bắt gặp những hàng người dài tương tự kể từ khi Lào triển khai đợt tiêm vaccine ngừa COVID-19 vòng hai cho người dân trên cả nước từ ngày 15/6 vừa qua.

[Lào chủ động lấy mẫu xét nghiệm ở những nơi có nguy cơ cao]

Là nơi có dân số tập trung đông nhất tại Lào, trong những ngày qua, ngoài việc triển khai đồng loạt các điểm tiêm vaccine tại các bệnh viện trung ương, địa phương, cũng như tại các văn phòng hành chính cấp quận, thủ đô Vientiane còn mở thêm nhiều điểm tiêm chủng dã chiến tại các trung tâm thương mại hoặc trường học..., song vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêm của người dân.

Tại Trung tâm thương mại Lao-ITECC, ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân đã xếp hàng kín gần như vòng quanh tòa nhà vốn là trung tâm thương mại, hội nghị, triển lãm quốc tế lớn nhất Lào này.

Tất cả đều cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh tại khu vực và thế giới hết sức phức tạp như hiện nay, việc tiêm vaccine không chỉ giúp phòng bệnh cho bản thân, mà còn góp phần đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Là một trong những người đầu tiên có mặt tại điểm tiêm chủng từ sớm, chị Viengveun Kinnavong, một cư dân thủ đô Vientiane, chia sẻ bản của chị hôm nay có nhiều người đi tiêm, riêng gia đình và họ hàng chị đã có tới 6 người.

Chị Viengveun bộc bạch chị đi tiêm trước là vì bản thân, sau là vì gia đình và cuối cùng là vì xã hội. Được tiêm không chỉ giúp chị cảm thấy đỡ lo ngại và tự tin hơn mỗi khi rời khỏi nhà mà còn giúp đất nước nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh để cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Chị cũng cho biết là người khỏe mạnh, không có bệnh mãn tính nên chị không kén chọn loại vaccine tiêm chủng, bởi vaccine nào theo chị cũng đã được nhà nước phê duyệt và có hiệu quả phòng bệnh.

Sau khi tiêm 20 phút, chị cảm thấy rất bình thường, không đau hay có bất cứ triệu chứng gì khác lạ.

Giống như chị Viengveun, ông Phetdaovong Vongsaty, một cư dân ở quận Saysettha, thủ đô Vientiane, cũng có mặt tại Trung tâm thương mại Lao-ITECC từ sớm tinh mơ để xếp hàng tiêm.

Ông tâm sự dù tuổi đã cao, lại có nhiều bệnh lý nền như huyết áp cao, tim mạch…, nhưng ông vẫn quyết định đi tiêm bởi việc tiêm không chỉ phòng bệnh cho bản thân mà còn hạn chế việc lây lan cho người khác nếu bị nhiễm bệnh.

Tiêm xong, ông chỉ thấy hơi đau ở chỗ tiêm giống như tiêm thuốc bình thường, không thấy có biểu hiện gì lạ, điều đó cho thấy người bị bệnh như ông vẫn có thể tiêm được và không có gì phải lo.

Ông cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và lây lan nhanh chóng như hiện nay, việc được tiêm là điều may mắn bởi tiêm loại vaccine nào cũng giúp phòng bệnh.

Sau hơn một năm không phát hiện ca nhiễm nào trong cộng đồng, tình hình dịch COVID-19 tại Lào đột ngột nóng lên vào tháng Tư vừa qua khi chỉ trong một thời gian ngắn, nước này phải chứng kiến số ca mắc mới tăng vọt ở mức chưa từng có.

Tính tới thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc COVID -19 tại Lào đã lên tới 2.050 trường hợp, gấp khoảng 50 lần so với số ca mà nước này ghi nhận trong cả năm 2020.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp mạnh như phong tỏa toàn quốc và tăng cường tuần tra, giám sát biên giới… để phòng chống COVID-19, Chính phủ Lào đã xác định vaccine là vũ khí giúp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, cơ bản và lâu dài nhất.

Để làm được điều đó, bên cạnh việc ráo riết tìm nguồn cung cấp vaccine, Chính phủ Lào cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về lợi ích mà vaccine mang lại, đồng thời mở hàng trăm điểm tiêm chủng cho người dân trên toàn quốc.

Nhờ công tác tuyên truyền mạnh mẽ của chính phủ cùng với việc được “cận mục sở thị” sự lây lan nhanh chóng của biến thể mới trong đợt dịch lần này ở Lào và các nước láng giềng, những ngày qua, số lượng người dân Lào đăng ký tiêm chủng đã tăng đột biến khiến một số điểm tiêm bị quá tải, nhà chức trách phải có những điều chỉnh phù hợp.

Người dân Vientiane nô nức đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 ảnh 2Một nhân viên y tế đang tiêm vaccine cho người dân tại 1 điểm tiêm ở thủ đô Vientiane. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Kongsay Phonphengthan, phụ trách việc tiêm phòng vaccine tại Trung tâm sức khỏe bà mẹ, trẻ em, Cục Vệ sinh và Nâng cao sức khỏe, Bộ Y tế Lào nhấn mạnh: “Vaccine là vũ khí cuối cùng trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, nếu không có vaccine, số người bị bệnh sẽ lớn hơn nhiều, quan trọng hơn nó sẽ khiến tỷ lệ tử vong tăng cao. Nhờ có vaccine, tỷ lệ nhiễm bệnh ở Lào đang giảm.”

Dẫn chứng về câu chuyện tại huyện Tongpheung, tỉnh Bokeo, Bắc Lào, bác sỹ Kongsay cho biết trong đợt dịch vừa qua, huyện này là một trong những điểm nóng về dịch COVID-19 tại Lào với số ca nhiễm chỉ đứng sau tâm dịch Vientiane, tuy nhiên, sau khi phần lớn người dân tại huyện được tiêm vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ lây nhiễm đã giảm nhanh chóng và đến nay, huyện này đã có hàng chục ngày không ghi nhận ca nhiễm mới nào.

Bác sỹ Kongsay nói: “Có thể khẳng định vaccine là một trong những vũ khí kiểm soát dịch bệnh tốt nhất, dù không có nghĩa vaccine sẽ giúp khống chế được 100% dịch bệnh, nhưng cùng với việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa khác, nó sẽ giúp chúng ta kiểm soát được dịch bệnh.”

Theo bác sỹ Kongsay, với như tốc độ tiêm hiện nay, Lào chắc chắn sẽ hoàn thành mục tiêu tiêm cho ít nhất 50% dân số trong năm nay nếu có đủ vaccine.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Lào đã nâng mục tiêu sẽ tiêm tối thiểu cho 22% dân số trong năm 2021 lên thành ít nhất 50%.

Để đạt được con số tham vọng này, bên cạnh việc kêu gọi sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế và các nước bạn bè, Chính phủ Lào hiện cũng đang xúc tiến tìm mua vaccine ngừa COVID-19.

Với nỗ lực của chính phủ và việc người dân tin tưởng, sẵn sàng đi tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2, chiến dịch phòng chống COVID-19 ở "xứ sở hoa Chăm pa" đang đạt những bước tiến đáng kể để cuộc sống bình thường có thể trở lại đất nước Lào một ngày không xa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục