Người góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy ở vùng biên giới Sơn La

Ông Sồng A Tủa đã tận tình đến từng nhà khuyên bảo những điều hay lẽ phải, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng bản văn hóa, phòng chống tội phạm đặc biệt là tệ nạn ma túy.
Người góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy ở vùng biên giới Sơn La ảnh 1Phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống ma túy. Ảnh minh họa.(Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự tại các địa phương khu vực biên giới của tỉnh Sơn La luôn được đảm bảo, trong đó có vai trò quan trọng của người có uy tín trên địa bàn.

Ông Sồng A Tủa, Trưởng bản Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) là một trong những tấm gương sáng. Ông luôn là người gương mẫu đi đầu và là cầu nối đưa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân; là cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong phong trào đấu tranh phòng, chống ma túy ở địa bàn biên giới.

Xã Chiềng Sơn có đường biên giáp với huyện Sốp Bâu, tỉnh Houaphanh (Lào), với nhiều đường mòn, lối mở, là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt là tội phạm và tệ nạn ma túy.

Mỗi năm, Công an xã Chiềng Sơn xử lý trên 50 vụ việc về an ninh trật tự, trong đó phần lớn liên quan đến ma túy. Có thời điểm, trên địa bàn xã có gần 240 người nghiện ma túy, hơn 200 đối tượng tù tha về cùng nhiều đối tượng tù hưởng án treo.

[Bắt giữ đối tượng vận chuyển gần 10.000 viên ma túy qua biên giới]

Với vai trò và trách nhiệm của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, ông Sồng A Tủa đã tận tình đến từng nhà khuyên bảo những điều hay lẽ phải, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng bản văn hóa, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy.

Những câu chuyện, lời khuyên thân tình của ông luôn được người dân, nhất là thanh niên trong bản nghe theo.

Khi ông cùng với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng họp dân. Lúc ông đến từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng ma túy.

Ông còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương cảm hóa, giáo dục hàng chục người nghiện cai nghiện thành công; tích cực nắm tình hình, tố giác tội phạm, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn.

Đại úy Nguyễn Hồng Hưng, Đội phó Đội Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an huyện Mộc Châu cho hay, bằng uy tín của mình, ông Sồng A Tủa đã tuyên truyền, vận động người dân trong bản chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời, ông góp phần không nhỏ cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc phòng chống, đấu tranh với tội phạm ma túy và giúp người nghiện sau cai, góp phần hiệu quả trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Anh Sồng A Nhà ở bản Pha Luông là một trong những thanh niên của xã Chiềng Sơn được ông Sồng A Tủa giúp đỡ cai nghiện thành công, xây dựng cuộc sống mới. Trước đây, do đua đòi với đám bạn xấu trong bản, anh Sồng A Nhà mắc nghiện ma túy.

Ông Sồng A Tủa đã cùng với chính quyền địa phương thường xuyên đến tận nhà tuyên truyền, động viên anh cai nghiện và anh đã quyết tâm cai nghiện tại nhà thành công. Giờ đây, anh cùng vợ con chăm chỉ làm nương rẫy nên cuộc sống tương đối ổn định.

“Trước đây do còn trẻ, tôi đã nghiện hút, may nhờ có bác Sồng A Tủa cùng cấp ủy, chính quyền địa phương động viên giúp đỡ nên đã cai nghiện thành công. Giờ cuộc sống của tôi thay đổi rất nhiều, làm đủ ăn và con cái được học hành,” anh Sồng A Nhà bộc bạch.

Gia đình anh Sồng A Nhà cùng nhiều người dân trong bản Pha Luông với sự giúp đỡ của ông Sồng A Tủa đã thay đổi nhận thức, không tham gia các hoạt động phạm tội về ma túy.

Nhiều người đã cai nghiện thành công, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, xây dựng bản bình yên, kinh tế phát triển. Nhiều hộ gia đình từ đời sống kinh tế khó khăn nay đã có thu nhập ổn định.

Ông Sồng A Tủa chia sẻ, để trở thành người có uy tín, bản thân và gia đình phải gương mẫu. Ông luôn động viên các con, cháu phải sống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng xã hội. Trong công tác tuyên truyền, vận động phòng chống ma túy phải linh hoạt, gần gũi, chân tình chia sẻ, động viên, thuyết phục để họ tin, nghe và làm theo mình.

Đánh giá về vai trò của ông Sồng A Tủa trong công tác phòng chống ma túy ở địa phương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Chiềng Sơn Dương Anh Tuấn cho biết ông Sồng A Tủa là một người có uy tín, luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của địa phương; tích cực tuyên truyền, vận động người nghiện ma túy cai nghiện và các hoạt động liên quan đến mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Có những người như ông Sồng A Tủa, địa phương rất yên tâm.

Góp phần quan trọng đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội tại địa bàn, giúp bao gia đình trở lại cuộc sống yên bình, tránh xa ma túy, ông Sồng A Tủa đang cùng với lực lượng Công an và cấp ủy, chính quyền địa phương giữ cho cuộc sống của người dân nơi biên giới bình yên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục