Người Nhật chào đón hương vị ẩm thực Việt Nam tại Lễ hội Phở ở Tokyo

Đại sứ Phạm Quang Hiệu cho biết số lượng nhà hàng Nhật Bản kinh doanh món ăn Việt Nam tăng lên khá nhanh, trong đó phở luôn là món được yêu cầu nhiều nhất và ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Nhật Bản.
Người Nhật chào đón hương vị ẩm thực Việt Nam tại Lễ hội Phở ở Tokyo ảnh 1Các đại biểu cắt băng khai mạc Lễ hội Vietnam Phở Festival 2023. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)

Ngày 7/10, Vietnam Phở Festival 2023 đã khai mạc tại Công viên Yoyogi, Thủ đô Tokyo (Nhật Bản).

Đây là Lễ hội Phở có quy mô lớn đầu tiên được tổ chức tại Nhật Bản trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Tham dự khai mạc có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu; Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Lê Thế Chữ; Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh...

Về phía Nhật Bản có Chủ tịch Đảng Công Minh Natsuo Yamaguchi; Trưởng ban tổ chức Lễ hội Việt Nam-Nhật Bản, Hạ nghị sỹ Aoyagi Yoichiro; cùng đông đảo đại diện các hội đoàn hữu nghị Nhật-Việt tại Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Đại sứ Phạm Quang Hiệu nhận định ẩm thực Việt Nam luôn có sức hấp dẫn đối với người dân Nhật Bản và nhắc đến ẩm thực Việt Nam không thể không nhắc đến phở vì phở không chỉ là một món ăn ngon mà còn trở thành “Đại sứ Ẩm thực,” góp phần vinh danh văn hóa của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Theo Đại sứ, vài năm trở lại đây, số lượng nhà hàng Nhật kinh doanh món ăn Việt Nam tăng lên khá nhanh trong đó phở luôn là món được yêu cầu nhiều nhất và ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Nhật Bản.

Đại sứ cho rằng trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, Lễ hội Phở Việt Nam năm 2023 tại Nhật Bản chắc chắn là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa; là điểm nhấn trong hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân hai nước, góp phần thắt chặt hơn giao lưu nhân dân và tình hữu nghị tin cậy, bền chặt giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Đại sứ nhấn mạnh Vietnam Phở Festival 2023 là một Lễ hội đặc biệt, là Lễ hội chuyên biệt đầu tiên tại Nhật Bản giới thiệu ẩm thực Việt Nam, giới thiệu phở, món ăn đặc trưng chỉ duy nhất Việt Nam có.

Đại sứ cho biết qua trao đổi với những người bạn Nhật Bản, từ món phở, hai bên còn tìm thấy thêm những điểm tương đồng về văn hóa thông qua món phở Việt Nam và món mỳ ramen của Nhật Bản.

Ông Trần Xuân Toàn, Phó Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ, Trưởng Ban Tổ chức Vietnam Phở Festival 2023, cho biết đây là lần đầu tiên lễ hội phở được tổ chức ở nước ngoài.

[Tổ chức Lễ hội Phở Việt Nam 2023 tại Nhật Bản]

Việc Nhật Bản được chọn làm địa điểm tổ chức lễ hội phở đầu tiên tại nước ngoài xuất phát từ các yếu tố du khách Nhật Bản khi đến Việt Nam hầu hết đều mong muốn được thưởng thức món phở Việt Nam và phở cũng là từ khóa được người Nhật tìm kiếm nhiều nhất khi đến Việt Nam.

Vì vậy, Vietnam Phở Festival 2023 tổ chức tại Nhật Bản là nhằm giới thiệu, quảng bá món ăn nổi tiếng của Việt Nam cho những người Nhật Bản chưa có cơ hội đến Việt Nam thưởng thức. Bên cạnh đó, Lễ hội lần này cũng nhằm tạo cơ hội xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Nhật Bản.

Người Nhật chào đón hương vị ẩm thực Việt Nam tại Lễ hội Phở ở Tokyo ảnh 2Đông đảo thực khách xếp hàng chờ mua phở trước các cửa hiệu phở Việt Nam. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)

Ông Trần Xuân Toàn cho biết có hơn 50 doanh nghiệp thực phẩm, chế biến lúa gạo từ các tỉnh phía Nam cũng tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư tại Lễ hội lần này.

Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội đồng thời bày tỏ vui mừng và bất ngờ trước việc ngay trong buổi sáng đầu tiên, Vietnam Phở Festival 2023 đã thu hút lượng khách đông đảo đến tham quan và thưởng thức.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Đảng Công Minh, đối tác trong liên minh cầm quyền Nhật Bản, ông Natsuo Yamaguchi cho rằng phở Việt Nam là một món ăn phù hợp với thể trạng người Nhật, hương vị nhẹ nhàng, nên người Nhật Bản rất thích.

Ông cho rằng từ văn hóa phở của Việt Nam có thể nhận thấy sự tương đồng văn hóa của hai nước, rất gần gũi và thân thiện, đặc biệt là phở được chế biến từ gạo và hai nước cùng có nhiều sản phẩm ẩm thực có nguồn gốc từ lúa gạo.

Ông cho biết ông có chuyến thăm lần đầu tiên đến Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cách đây 32 năm và đã có cơ hội thưởng thức phở ở cả hai thành phố.

Tháng Tám vừa qua, ông trở lại Việt Nam. Cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển mạnh mẽ trở thành những đô thị lớn nhưng hương vị phở vẫn được duy trì.

Ông nói: “Ẩm thực là điều dễ dàng để lại ấn tượng sâu sắc đối với con người. Vì vậy, tôi cho rằng đây là một trong những phương thức quan trọng thúc đẩy giao lưu giữa người Việt Nam với Nhật Bản ngày càng sâu rộng hơn. Với Lễ hội lần này, tôi tin phở sẽ trở thành một món ăn yêu thích của nhiều người Nhật Bản.”

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Natsuo Yamaguchi nhấn mạnh: “Chúng ta đã từng nghe nói đến dàn nhạc giao hưởng hương vị phở, chúng tôi hy vọng thông qua Lễ hội lần này tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản cùng với dàn nhạc giao hưởng phở đó sẽ tạo ra được một bản hòa nhạc tuyệt vời nhất.” Ông bày tỏ tin tưởng tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục phát triển sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới.

Người Nhật chào đón hương vị ẩm thực Việt Nam tại Lễ hội Phở ở Tokyo ảnh 3Một thương hiệu phở Việt Nam tham gia Lễ hội. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)

Với chủ đề “Vị ngon hòa quyện: Tận hưởng & khám phá văn hóa ẩm thực Việt Nam,” Vietnam Phở Festival 2023 đã mời một số đầu bếp đoạt giải "Hoa hồi vàng" các năm như Nguyễn Tiến Hải, Nguyễn Tự Tin, Phạm Quang Duy... cùng đầu bếp của các thương hiệu phở nổi tiếng tại Việt Nam giới thiệu những hương vị tinh tuý của phở Việt đến người dân tại Xứ sở Hoa Anh Đào.

Tại lễ hội, xuất hiện nhiều thương hiệu phở rất quen thuộc ở các vùng miền khác nhau của Việt Nam như Phở Dậu, Bà Bán Phở Hai Thiền, Phở Phú Gia, Phở ‘S, Phở Sen SASCO, Phở Ta-Bình Tây Food, Phở Thìn Bờ Hồ, Phở Khách sạn Majestic Sài Gòn, Phở Khách sạn Grand Saigon, Phở Hội quán Golf Thủ Đức (VGCC)...

Ông Kenkichi Takai, một thực khách Nhật Bản cho biết ông thường xuyên ăn phở tại các quán phở ở Tokyo và tại Lễ hội lần này ông đã thưởng thức đến hai bát.

Theo ông hương vị của phở tại Lễ hội có sự khác biệt với phở bán tại Tokyo, nước dùng của phở tại Lễ hội đậm đà hơn. Ông bày tỏ sự thích thú vì được thưởng thức món phở đặc biệt ngon tại Lễ hội.

Anh Koizumi Kenichi, một thực khách Nhật Bản khác, cho biết anh thường xuyên công tác đến Việt Nam và không bao giờ bỏ lỡ cơ hội thưởng thức phở. Lần này tại Lễ hội, sau khi thưởng thức cả phở bò và phở gà, anh nhận thấy hương vị hoàn toàn giống với món phở mà anh đã từng ăn tại Việt Nam.

Bên cạnh việc trực tiếp giới thiệu hương vị phở, Vietnam Phở Festival 2023 còn tổ chức nhiều hoạt động quảng bá cho phở như trình diễn tráng bánh phở; talkshow "Tình yêu Phở Việt" với sự tham gia của các nghệ nhân, chuyên gia, người nổi tiếng đến từ Việt Nam và Nhật Bản; tổ chức cuộc thi Người Nhật sáng tạo Phở Việt; triển lãm, chiếu video cung cấp thông tin, lịch sử phở...

Cũng trong khuôn khổ Vietnam Phở Festival 2023, Ban tổ chức phối hợp với Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức chương trình xúc tiến thương mại trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm và các sản phẩm có nguồn gốc từ gạo, tinh bột.

Đây là hoạt động nhằm kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai nước, tìm kiếm cơ hội hợp tác, xuất khẩu, nâng cao hơn nữa giá trị cho hạt gạo Việt Nam. Sự kiện có sự tham gia của hơn 110 khách mời bao gồm các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đến từ Việt Nam và các nhà nhập khẩu, phân phối, bán lẻ tại Nhật Bản.

Lễ hội có 40 gian hàng trong đó có khoảng 20 gian hàng là phở, với một nửa là các nhà hàng Việt Nam. Vietnam Phở Festival 2023 diễn ra trong hai ngày 7-8/10, dự kiến thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến thưởng thức./.

Người Nhật chào đón hương vị ẩm thực Việt Nam tại Lễ hội Phở ở Tokyo ảnh 4Vietnam Phở Festival 2023 thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan và thưởng thức. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục