Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, tối 11/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng chào đón Xuân Canh Tý với sự tham gia của đông đảo bà con Việt kiều, cùng tập thể cơ quan đại diện và gia đình, sinh viên và thủy thủ đang sinh sống, làm việc và học tập tại khăp mọi miền đất nước Argentina.

Trong không khí vui tươi chào đón Xuân mới, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Đặng Xuân Dũng đã điểm lại những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong năm vừa qua, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng kinh tế 7,02% và là năm thứ hai liên tiếp đạt trên 7% kể từ năm 2011.

Cùng với đó là những số liệu kinh tế ấn tượng khác như tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên vượt mốc 500 tỷ USD, trong đó xuất siêu gần 11 tỷ USD; nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 38,02 tỷ USD; khoảng 18 triệu lượt du khách quốc tế đã tới Việt Nam trong năm 2019 và năng lực cạnh tranh toàn cầu của nền kinh tế đã tăng 10 bậc so với một năm trước đó lên vị trí 67/141 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nguoi Viet Nam tai Argentina tung bung chao don Xuan Canh Ty hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Argentina Đặng Xuân Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt cộng đồng. (Ảnh: Hoài NamVietnam+)

Đại sứ Đặng Xuân Dũng cũng thông báo về những thành công quan trọng trong lĩnh vực đối ngoại mà Việt Nam đã thu được, khẳng định vị thế quốc tế, giúp cho Việt Nam có thêm niềm tin, sức mạnh và khí thế để tiếp tục chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả và ngày càng thực chất hơn.

Trong đó, nổi bật nhất là việc Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao kỷ lục (192/193 phiếu), cũng như tổ chức thành công, với vai trò ngoại giao hòa giải, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội.

Ngoài ra, Việt Nam cũng thực hiện hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chính thức ký Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) với Liên minh châu Âu, kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với sự tham gia của 12 nước...

Đại sứ khẳng định việc triển khai các FTA quan trọng này đã tạo ra những động lực mới cho phát triển, đổi mới thể chế kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

[Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức đón Tết Canh Tý 2020]

Về quan hệ giữa Việt Nam với Argentina, Đại sứ cho biết trong bối cảnh nền kinh tế và xã hội Argentina gặp nhiều khó khăn, quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước vẫn tiếp tục phát triển với hai điểm nhấn nổi bật là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mauricio Macri vào tháng 2/2019 và kim ngạch trao đổi thương mại song phương đạt mức kỷ lục 3,8 tỷ USD, cao nhất trong các nước Đông Nam Á và tăng 25% so với năm 2018.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng đánh giá cao những bước phát triển không ngừng của cộng đồng người Việt Nam tại Argentina, hòa nhập tốt với cuộc sống sở tại dù gặp nhiều khó khăn trong tình hình chung của quốc gia Nam Mỹ này, đồng thời bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục giữ gìn bản sắc dân tộc, gắn bó gần gũi hơn với quê hương đất nước, và xây dựng cộng đồng Việt Nam đoàn kết, vững mạnh tại Argentina, góp phần làm cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Argentina.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, hy vọng bà con có dịp về thăm đất nước, đóng góp sức lực và trí tuệ góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong không khí ấm cúng của những ngày đầu Xuân mới, nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, những bài hát về quê hương đất nước, những điệu múa với tà áo dài dân tộc do các cán bộ và con em trong đại gia đình cơ quan đại diện biểu diễn đã để lại ấn tượng sâu sắc với đông đảo bà con Việt kiều có mặt tại buổi gặp mặt.

Cộng đồng người Việt tại Argentina cũng có dịp được thưởng thức hương vị đậm đà bản sắc dân tộc của một số món ăn truyền thống ngày Tết như nem rán, bánh chưng, giò chả.../.

Nguoi Viet Nam tai Argentina tung bung chao don Xuan Canh Ty hinh anh 2Tập thể cán bộ nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam tại Argentina và gia đình tại buổi gặp mặt cộng đồng. (Ảnh: Hoài NamVietnam+)

 
Hoài Nam-Phương Lan (Vietnam+)