Người Việt tại Hungary xây dựng tủ sách cộng đồng

Lần đầu tiên tại Hungary, cộng đồng Việt xây dựng được một Phòng Cộng đồng và Tủ sách Cộng đồng trong khuôn viên Trung Tâm châu Á.
Người Việt tại Hungary xây dựng tủ sách cộng đồng ảnh 1Đại sứ Ngô Duy Ngọ và Tổng giám đốc Trung Tâm châu Á Rudolf Riedl cắt băng khánh thành Phòng Cộng đồng Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)

Lần đầu tiên tại Hungary, cộng đồng Việt xây dựng được một Phòng Cộng đồng và Tủ sách Cộng đồng trong khuôn viên Trung Tâm châu Á (AsiaCenter), một cơ sở thương mại - nơi kinh doanh của nhiều gia đình Việt Nam.

Lễ khai trương Phòng Cộng đồng Việt Nam và Tủ sách Cộng đồng tại Hungary đã diễn ra vào ngày 7/11 vừa qua. Cũng trong khuôn khổ buổi lễ này, Hiệp hội Người Việt tại Hungary đã đón nhận sách của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Tại buổi lễ, ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Ban đại diện Việt Nam tại Trung Tâm châu Á, phụ trách Phòng Cộng đồng đã điểm qua các hoạt động của cộng đồng tại đây. Nổi bật là việc tổ chức lớp dạy tiếng Việt liên tục trong nhiều năm qua cho thế hệ thứ hai của con em trong cộng đồng Việt Nam, kèm một số sinh hoạt ngoại khóa.

Bên cạnh đó, bà con Việt Nam làm việc tại Trung Tâm châu Á cũng tổ chức dạy tiếng Hungary và các khóa tập dưỡng sinh cho những ai có nhu cầu và sự quan tâm. Hiện tại, mục tiêu được đặt ra là vận động xây dựng một Tủ sách Cộng đồng nhằm phục vụ nhu cầu đọc của bà con, đồng thời gìn giữ và duy trì tiếng mẹ đẻ cho các thế hệ tiếp nối.

Trong phát biểu chào mừng sự thành lập của Phòng Cộng đồng, Đại sứ Ngô Duy Ngọ cám ơn Trung Tâm Thương Mại châu Á và cá nhân Tổng giám đốc Rudolf Riedl đã nhiệt tình tạo điều kiện để cộng đồng Việt Nam có một địa điểm khang trang, thuận lợi để tiến hành những hoạt động văn hóa của mình.

Ông cũng cho biết Chủ tịch nước và lãnh đạo cao cấp Việt Nam trong các chuyến thăm và làm việc tại Hungary luôn quan tâm đến việc dạy tiếng Việt cũng như gìn giữ truyền thống Việt cho các cháu thanh, thiếu niên thế hệ thứ hai và đã gửi tặng nhiều sách giá trị cho cộng đồng tại đây.

Đại sứ Ngô Duy Ngọ cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, cộng đồng sẽ mở rộng hơn nữa các sinh hoạt phục vụ cho thiếu nhi, thanh thiếu niên, phát huy hình thức Trại hè tiếng Việt cho giới trẻ trong những năm vừa qua tại Hungary.

Ngoài các tặng phẩm của nhà nước và Trung Tâm châu Á, các Hội, Đoàn và cá nhân cũng đã ủng hộ kinh phí, dụng cụ và nhiều đầu sách cho Tủ sách và Phòng Cộng đồng Việt Nam.

Cũng trong phần mở đầu, các cháu thiếu nhi thuộc Lớp tiếng Việt đã biểu diễn những tiết mục vui tươi và hồn nhiên.

Phần cuối buổi lễ, các đại biểu đã cùng thưởng thức những món ăn, ẩm thực truyền thống Việt Nam do chính tay bà con trong cộng đồng tự chuẩn bị./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục