Đã bốn ngày nằm điều trị tại Bệnh viên Đa khoa huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang mà bốn bệnh nhân ăn phải nấm độc nhập viện ngày 27/7 vẫn trong tình trạng suy yếu dù đã may mắn thoát chết.
Bà Lý Thị Hiểu, 52 tuổi, dân tộc Dao ở bản Nà Diềm, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên là một trong số bệnh nhân ngộ độc nấm này cho biết sáng 26/7, bà đi nương thấy nấm mọc tươi tốt sau cơn mưa đêm hôm trước nên đã hái về nấu canh cho cả nhà ăn.
Sau bữa cơm trưa, đến chiều cả bốn người ăn bữa canh nấm đều buồn nôn, đau bụng dữ dội, đi ngoài nhiều lần… và lả dần. Rất may người nhà bà Hiểu và hàng xóm đã chủ động đưa những người bị ngộ độc lên bệnh viện huyện, nên được các y, bác sỹ bệnh viện cấp cứu kịp thời.
Từ đầu năm đến nay Bệnh viện Đa khoa huyện miền núi Vị Xuyên đã tiếp nhận cấp cứu, điều trị 20 ca ngộ độc do ăn phải nấm độc. Trong đó ba ca tử vong do người nhà đưa đến cấp cứu không kịp thời.
Hiện đang là mùa mưa nên các loại nấm rừng mọc nhiều, song việc nhân dạng nấm rừng ăn được hay nấm độc, không phải ai cũng biết.
Do vậy, việc khuyến cáo, tuyên truyền đến từng hộ dân là rất cần thiết, để họ thân trọng khi hái nấm rừng về ăn, tránh bị ngộ độc./.
Bà Lý Thị Hiểu, 52 tuổi, dân tộc Dao ở bản Nà Diềm, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên là một trong số bệnh nhân ngộ độc nấm này cho biết sáng 26/7, bà đi nương thấy nấm mọc tươi tốt sau cơn mưa đêm hôm trước nên đã hái về nấu canh cho cả nhà ăn.
Sau bữa cơm trưa, đến chiều cả bốn người ăn bữa canh nấm đều buồn nôn, đau bụng dữ dội, đi ngoài nhiều lần… và lả dần. Rất may người nhà bà Hiểu và hàng xóm đã chủ động đưa những người bị ngộ độc lên bệnh viện huyện, nên được các y, bác sỹ bệnh viện cấp cứu kịp thời.
Từ đầu năm đến nay Bệnh viện Đa khoa huyện miền núi Vị Xuyên đã tiếp nhận cấp cứu, điều trị 20 ca ngộ độc do ăn phải nấm độc. Trong đó ba ca tử vong do người nhà đưa đến cấp cứu không kịp thời.
Hiện đang là mùa mưa nên các loại nấm rừng mọc nhiều, song việc nhân dạng nấm rừng ăn được hay nấm độc, không phải ai cũng biết.
Do vậy, việc khuyến cáo, tuyên truyền đến từng hộ dân là rất cần thiết, để họ thân trọng khi hái nấm rừng về ăn, tránh bị ngộ độc./.
Văn Phát (TTXVN/Vietnam+)