Nguy cơ sản lượng lúa của Ấn Độ sụt giảm do thiếu mưa

Lượng mưa ở Ấn Độ giảm khoảng 20% so với thông thường, cảnh báo những khó khăn đối với ngành nông nghiệp của nước này, nhất là đối với diện tích trồng lúa, lúa mỳ và mía.

Nông dân cấy lúa trên cánh đồng tại Nagaon, bang Assam, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nông dân cấy lúa trên cánh đồng tại Nagaon, bang Assam, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Từ đầu mùa mưa cho đến nay ở Ấn Độ, lượng mưa giảm khoảng 20% so với thông thường, cảnh báo những khó khăn đối với ngành nông nghiệp của quốc gia Nam Á này, nhất là đối với diện tích trồng lúa, lúa mỳ và cây mía lấy đường.

Mùa mưa ở Ấn Độ thường bắt đầu ở miền Nam vào khoảng ngày 1/6, trước khi lan rộng trên khắp cả nước vào ngày 8/7 và thường kết thúc vào khoảng tháng Chín.

Mùa mưa đóng vai trò rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp của Ấn Độ, đặc biệt đối với trồng lúa, bông, đậu tương và mía lấy đường.

Được ví như là "huyết mạch" nuôi sống hoạt động canh tác nông nghiệp của Ấn Độ, mùa mưa đem lại gần 70% tổng lượng nước mà nước này cần cho các hoạt động trồng trọt cũng như nạp vào hồ chứa và các tầng nước ngầm.

Tuy nhiên, số liệu của Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cho thấy lượng mưa tại quốc gia Nam Á này từ đầu tháng Sáu đến nay giảm khoảng 20% so với lượng mưa thông thường của các năm trước đó. Tình trạng này xảy ra đối với hầu hết khu vực, đặc biệt là khu vực Đông Bắc.

Tại các khu vực miền Trung trồng cây đậu tương, bông và mía lấy đường, lượng mưa giảm 29% so với thông thường.

Khu vực Tây Bắc ghi nhận lượng mưa giảm khoảng 68% so với các năm trước, do đang trải qua những đợt sóng nhiệt tồi tệ.

Một nghịch lý là khu vực miền Nam trồng lúa lại ghi nhận lượng mưa nhiều hơn 17% so với thông thường do mùa mưa ở đây đến sớm hơn các khu vực khác.

Theo dự báo, các điều kiện thời tiết nắng nóng có thể sẽ kéo dài ở các bang miền Bắc trong vài ngày nữa, song nhiệt độ có thể sẽ bắt đầu giảm dần vào cuối tuần này.

Nhiệt độ tối đa ở các bang miền Bắc Ấn Độ hiện giao động trong khoảng từ 42-47,6 độ C, tức cao hơn từ 4-9 độ so với thông thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục