Nha san xuat ‘Rom’ bi buoc tieu huy ban phim du Lien hoan phim Busan hinh anh 1Hình ảnh trong phim "Ròm." (Ảnh: HKFilm)

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, chiều 14/10, cơ quan này đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty Cổ phần Sản xuất phim Hoan Khuê (HKFilm) - đơn vị sản xuất bộ phim “Ròm.”

Theo quyết định do Chánh Thanh tra Phạm Cao Thái ký, đơn vị này đã phát hành phim khi chưa được cấp phép. Cụ thể, HKFilm đã gửi “Ròm” tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan (Hàn Quốc) khi phim chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép phổ biến.

Ngoài ra, tình tiết tăng nặng với HK Film là tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm dù đã được Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) yêu cầu chấm dứt.

[Phim ‘Ròm’ vi phạm Luật Điện ảnh, không dự Liên hoan phim Busan]

Bởi vậy, HKFilm bị xử phạt 40 triệu đồng. Ngoài ra, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu hủy bản phim gửi tham gia Liên hoan phim Busan.

Cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa yêu cầu đơn vị sản xuất phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định này trong vòng 10 ngày (nếu không sẽ bị cưỡng chế).

Trước đó, Cục Điện ảnh đã có thông tin chính thức về những bộ phim của Việt Nam tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan (diễn ra từ 3-12/10 tại Hàn Quốc). Theo đó, bộ phim “Ròm” chưa có Giấy phép phổ biến phim đã tự đăng ký và gửi phim tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan, vi phạm pháp luật hiện hành.

Ngày 23/9, Công ty Cổ phần Sản xuất Phim Hoan Khuê cho biết, đơn vị cam kết không gửi bộ phim “Ròm” tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan 2019 dưới mọi hình thức, đồng thời xin phép được chỉnh sửa và trình duyệt lại để được cấp Giấy phép Phổ biến bộ phim.

Tuy nhiên, tại Liên hoan phim quốc tế Busan 2019, phim “Ròm” vẫn được trình chiếu và giành giải thưởng ở hạng mục Xu hướng mới (trao giải cho hai tác phẩm là phim đầu tay hoặc phim thứ hai của các đạo diễn châu Á mới).

“Ròm” được phát triển từ phim ngắn “16h30” (từng được trình chiếu tại hạng mục Góc phim ngắn - Liên hoan phim Cannes 2013) của chính đạo diễn Trần Thanh Huy. Chuyện phim xoay quanh cuộc sống, số phận của những đứa trẻ đường phố, vô gia cư, chuyên đi bán kết quả sổ xố mỗi chiều. Nhân vật chính mang ước mơ kiếm đủ tiền để đi tìm mẹ ruột./.

An Ngọc (Vietnam+)