Nhà văn hóa Hữu Ngọc ra mắt bộ sách ở tuổi ''xưa nay hiếm''

Ở tuổi 102, nhà nghiên cứu văn hóa Hữu Ngọc cho ra mắt bộ sách giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của hơn 180 danh nhân trong lịch sử thế giới.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc ra mắt bộ sách ở tuổi ''xưa nay hiếm'' ảnh 1Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội năm 2017 cho nhà nghiên cứu văn hóa Hữu Ngọc. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ở tuổi 102, nhà văn hóa Hữu Ngọc vừa cho ra mắt bộ sách mới “Cảo thơm lần giở,” gồm hai quyển với dung lượng gần 1.000 trang.

Bộ sách giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của hơn 180 danh nhân trong lịch sử, trải rộng trên nhiều lĩnh vực: tôn giáo, văn hóa, triết học, khoa học, văn học, nghệ thuật, xã hội học, sử học...

Đó là đại diện của các nền văn hóa khác nhau: từ Phật Thích Ca, chúa Jésus, nhà tiên tri Muhammad đến các nhà khoa học Darwin, Einstein hay những đại văn hào, danh họa như Shakespeare, Cesvantes, Picasso...

Bên cạnh đó, trong bộ sách, nhà văn hóa Hữu Ngọc cũng giới thiệu về ba nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, đã được UNESCO tôn vinh là danh nhân văn hóa thế giới gồm Nguyễn Trãi, Nguyễn Du và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

[Giải thưởng Sách Quốc gia vinh danh các tác phẩm giàu tính ứng dụng]

“Cuộc hành hương tìm về quá khứ đã đem lại cho tôi sự bình thản để hồi tưởng những chuyện riêng tư và cả những sự kiện gắn với lịch sử dân tộc, thế giới. Trong quá trình đó, tôi luôn băn khoăn về ý nghĩa các sự việc đã qua, từ đó suy ngẫm về ý nghĩa đời người và phận người… Từ đây, cuộc hành hương của tôi rẽ sang ngả khác: ‘gõ cửa’ thư tịch để tìm lời giải cho những câu hỏi về sự vận động của lịch sử, xã hội,” nhà văn hóa Hữu Ngọc chia sẻ.

Đây cũng là lý do nhà nghiên cứu Hữu Ngọc mượn ý thơ “Cảo thơm lần giở” (có nghĩa là mở lại những pho sách quý) trong kiệt tác “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du để làm nhan đề cho bộ sách của mình.

Từ cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của các danh nhân, ông muốn góp phần mang tới cho độc giả những thông tin, tri thức về bối cảnh xã hội mà họ sống.

Nhà nghiên cứu văn hóa Hữu Ngọc sinh ngày 22/12/1918 tại Hà Nội. Với hơn 60 năm cầm bút, ông đã cho ra đời hơn 30 tác phẩm, trong đó, sách về văn hóa Hà Nội chiếm số lượng lớn và giữ vị trí quan trọng.

Ông được ví là người quảng bá “chân dung văn hóa” Hà Nội. Năm 1997, cuốn “Phác thảo chân dung văn hóa Hà Nội” (bản tiếng Anh, tiếng Pháp) của ông đã được dùng làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia đến Hà Nội dự Hội nghị các nước có sử dụng tiếng Pháp lần thứ bảy.

Nhà văn hóa Hữu Ngọc ra mắt bộ sách ở tuổi ''xưa nay hiếm'' ảnh 2

Với những đóng góp miệt mài của mình, ông đã được trao tặng Huân chương Chiến công và Huân chương Độc lập. Năm 2017, ông cũng được trao Giải thưởng lớn Vì tình yêu Hà Nội - Giải thưởng Bùi Xuân Phái Vì tình yêu Hà Nội (do Báo Thể thao và Văn hóa, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức).

Bộ sách “Cảo thơm lần giở” của nghiên cứu Hữu Ngọc do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục