Nhật Bản cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer cho trẻ từ 12-15 tuổi

Theo đó, việc tiêm phòng miễn phí vaccine của Pfizer tại Nhật Bản đã được mở rộng tới độ tuổi trẻ em từ 12-15 tuổi, thay vì chỉ ở độ tuổi trên 16 như hiện nay.
Nhật Bản cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer cho trẻ từ 12-15 tuổi ảnh 1Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer cho người dân tại tỉnh Chiba, Nhật Bản, ngày 17/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/5, Chính phủ Nhật Bản đã cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer (Mỹ) cho nhóm trẻ từ 12-15 tuổi.

Như vậy, đây là loại vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng với trẻ em ở Nhật Bản.

Theo đó, việc tiêm phòng miễn phí vaccine của Pfizer tại Nhật Bản đã được mở rộng tới độ tuổi trẻ em từ 12-15 tuổi, thay vì chỉ ở độ tuổi trên 16 như hiện nay.

Tuy nhiên, nhóm trẻ từ 12-15 sẽ không được tiêm ngay vì Nhật Bản vẫn đang trong quá trình tiêm cho các nhân viên y tế và những người trên 65 tuổi.

[Nhật Bản sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp tới cuối tháng 5 do COVID-19]

Đáng chú ý, Bộ Y tế Nhật Bản cũng cho phép nới lỏng các yêu cầu bảo quản với vaccine của Pfizer.

Theo đó, vaccine được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh từ 2-8 độ C trong tối đa 1 tháng sau khi lấy ra khỏi tủ đông, thay vì mức chỉ 5 ngày như quy định trước đây.

Công ty dược của Mỹ đã đề xuất cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-15 tuổi sau khi kết quả thử nghiệm lâm sàng với 2.260 trẻ em cho thấy vaccine của hãng có hiệu quả bảo vệ lên tới 100% với trẻ em trong độ tuổi này.

Cũng trong tháng Năm, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã "bật đèn xanh" cho việc sử dụng vaccine của Pfizer cho nhóm trẻ từ 12-15 tuổi.

So với nhiều quốc gia phát triển khác thì Nhật Bản đang chậm chân hơn trong triển khai tiêm chủng, với chỉ khoảng 6% trong dân số 126 triệu người đã được tiêm ít nhất 1 mũi.

Thủ tướng Suga Yoshihide kêu gọi đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng để đạt mục tiêu tiêm cho toàn bộ người cao tuổi trước tháng Bảy, khi Olympic Tokyo khai mạc.

Chính phủ Nhật Bản đã đạt các thỏa thuận đặt mua lượng vaccine Pfizer đủ cho 97 triệu người và ký kết hợp đồng mua vaccine từ một số quốc gia khác như Moderna (Mỹ) và AstaZeneca (Anh/Thụy Điển)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục