Nhat Ban chua co ke hoach bo tinh trang khan cap tai Tokyo hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định vẫn còn quá sớm để quyết định xem liệu có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở thủ đô Tokyo và ba tỉnh lân cận theo đúng kế hoạch vào ngày 21/3 tới hay không.

Phát biểu trong một phiên họp của Ủy ban Ngân sách Thượng viện, Thủ tướng Suga cho biết trong thời gian gần đây, tốc độ giảm của các ca nhiễm mới đã đi ngang. Vì vậy, trong tình hình hiện nay, ông không thể đưa ra quyết định liệu có nên chấm dứt hay một lần nữa gia hạn tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 ở khu vực này.

Đài truyền hình NHK dẫn lời Thủ tướng Suga cho biết ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

[Dịch COVID-19: Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo]

Trong khi đó, ông Shigeru Omi, Trưởng nhóm chuyên gia cố vấn của Chính phủ, khẳng định việc ban bố tình trạng khẩn cấp đã phát huy tác dụng và ông cho rằng chưa nên ra quyết định về vấn đề này mà không xem xét nguyên nhân khiến đà giảm số ca nhiễm mới chững lại.

Liên quan chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 của Nhật Bản, Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono, người được giao phụ trách chương trình này, cho biết ông hy vọng sẽ đưa ra một "bức tranh" tổng thể về việc tiêm phòng vaccine trong tháng này.

Bên cạnh đó, theo ông Kono, Nhật Bản có thể sẽ cấp giấy chứng nhận tiêm phòng, được coi là là “hộ chiếu vaccine," nếu điều này cần thiết cho hoạt động đi lại giữa các nước.

Ngày 5/3 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và các tỉnh Kanagawa, Saitama, Chiba tới ngày 21/3 do hệ thống y tế vẫn trong tình trạng căng thẳng và đà giảm số ca nhiễm mới đã chậm lại./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)