Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Nhật Bản hy vọng chuyến thăm giúp tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ trong khi môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang xấu đi, đồng thời tạo dựng mối quan hệ cá nhân tin cậy giữa hai lãnh đạo.
Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Tổng thống Mỹ ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngày 21/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiều 22/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới căn cứ không quân Yokota ở thủ đô Tokyo để bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản và dự Hội nghị Thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ. Đây là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Á kéo dài 5 ngày của ông Biden.

Giới chức Nhật Bản đặt rất nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm lần này của Tổng thống Biden.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vẫn chưa có dịp hội đàm trực tiếp với Tổng thống Biden. Ông mới chỉ có các cuộc điện đàm hoặc họp trực tuyến với nhà lãnh đạo Mỹ. Vì vậy, giới chức Nhật Bản đặt rất nhiều kỳ vọng chuyến thăm Nhật Bản này của Tổng thống Biden.

Nhật Bản hy vọng chuyến thăm không chỉ giúp tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ trong khi môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang xấu đi, mà còn giúp tạo dựng mối quan hệ cá nhân tin cậy giữa hai nhà lãnh đạo, đồng thời nâng cao uy tín của Thủ tướng Kishida ở trong nước, nhất là khi cuộc bầu cử Thượng viện ở Nhật Bản đang tới gần.

Trao đổi với các phóng viên trước chuyến thăm của Tổng thống Biden, ông Noriyuki Shikata, Thư ký Nội các phụ trách quan hệ công chúng của Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản, nói: “Lần gần đây nhất Tổng thống Biden tới thăm Nhật Bản là năm 2013, thời điểm ông vẫn đang giữ chức Phó Tổng thống Mỹ.

Gần 10 năm đã trôi qua kể từ đó. (Trong chuyến thăm lần này của Tổng thống Biden), Thủ tướng Kishida muốn khẳng định tầm quan trọng của liên minh với Mỹ như nền tảng của chính sách đối ngoại và an ninh của Nhật Bản. Chúng tôi cũng muốn làm sâu sắc hơn nữa liên minh này, không chỉ vì quan hệ giữa hai nước, mà còn vì khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và rộng hơn là hòa bình và thịnh vượng trên thế giới.”

Siết chặt an ninh ở Tokyo

Sáng 22/5, Nhật Bản đã siết chặt an ninh tại thủ đô Tokyo để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ Tứ (gồm Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ và Australia).

Cảnh sát Nhật Bản đã huy động khoảng 18.000 nhân viên để bảo đảm an ninh cho Nhà khách Quốc gia ở thủ đô Tokyo, nơi sẽ diễn ra cuộc gặp giữa Thủ tướng Kishida Fumio và Tổng thống Biden.

[Nhật Bản-Mỹ khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh]

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng triển khai lực lượng cảnh sát chống bạo động và lực lượng an ninh để ứng phó với các máy bay không người lái, đồng thời tăng cường các biện pháp đề phòng các vụ tấn công nhằm vào "các mục tiêu mềm" như nơi ở của các nhà lãnh đạo, ga tàu hỏa và sân bay Haneda.

Kể từ sáng 22/5, thủ đô Tokyo đã hạn chế giao thông ở một số tuyến đường gần các cơ quan của chính phủ và quốc hội.

Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Tổng thống Mỹ ảnh 2Cảnh sát gác bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo (Nhật Bản), ngày 21/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo dự kiến, Tổng thống Biden sẽ tới căn cứ không quân Yokota ở thủ đô Tokyo vào chiều tối 22/5 (giờ địa phương). Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nhật Bản kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Biden dự kiến sẽ hội kiến Nhật hoàng Naruhito vào sáng 23/5.

Sau đó, ông sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Kishida Fumio. Chiều cùng ngày, Mỹ dự kiến công bố Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF). Sau đó, Tổng thống Biden sẽ có cuộc gặp với các gia đình Nhật Bản có thân nhân bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

Ngày 24/5, Tổng thống Biden sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ cùng với Thủ tướng Kishida, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Theo dự kiến, Thủ tướng Modi sẽ tới sân bay Haneda ở Tokyo vào sáng 23/5. Hiện chưa rõ tân Thủ tướng Australia sẽ tới Tokyo vào thời điểm nào./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục