Cảnh sát Nhật Bản đang điều tra một bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 tình nghi cố tình cản trở các hoạt động kinh doanh sau khi người đàn ông này tới các cửa hàng ở địa phương với ý đồ lây truyền virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ra cộng đồng.

Cuộc điều tra được tiến hành một ngày sau khi một nhân viên phục vụ tại quán rượu Filipino ở thành phố Gamagori, tỉnh Aichi, có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 do từng tiếp xúc gần với đối tượng khoảng 50 tuổi nói trên hôm 4/3.

Người này vẫn tới quán Filipino và một quán bar khác dù nhà chức trách đã khuyến cáo ông ở nhà, tự cách ly sau khi bố mẹ sống cùng đã được xác định mắc COVID-19.

[Bài học phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả từ Đài Loan]

Khai báo với cơ quan chức năng, bố mẹ người đàn ông trung niên này xác nhận con trai họ có đề cập tới việc đi "lan truyền virus" và đã tới hai địa điểm trên vào tối 4/3 mà không có bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào cho những người xung quanh.

Ngoài việc điều tra đối tượng, giới chức địa phương cũng đang xác minh những người từng tiếp xúc với đối tượng trong khoảng thời gian nói trên để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Tính đến chiều 13/3, số ca mắc COVID-19 tại tỉnh Aichi là 111 người, cao thứ 2 trong số 47 tỉnh của Nhật Bản và chỉ đứng sau Hokkaido.

Đại dịch COVID-19 hiện đã lây lan tới 131 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với hơn 130.000 ca nhiễm, trong đó hơn 5.000 người tử vong và hơn 70.400 bệnh nhân đã phục hồi./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)