Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định duy trì mức giới hạn số lượng tối đa khán giả tham dự các sự kiện thể thao và giải trí quy mô lớn ở mức 5.000 người/sự kiện tới cuối tháng 9/2020 bất chấp việc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang có dấu hiệu tạm lắng ở nước này.

Trước đó, ngày 10/7, nhằm nhanh chóng khôi phục lại hoạt động kinh tế-xã hội đang chịu những tác động nghiêm trọng của dịch COVID-19, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế về số lượng khán giả tham dự các sự kiện thể thao và các sự kiện khác.

Trong văn bản hướng dẫn mới, giới chức Nhật Bản đã nâng giới hạn số lượng người tối đa được phép tham gia các sự kiện thể thao và các sự kiện khác từ 1.000 lên 5.000 người.

Dự kiến, giới hạn này sẽ được nâng lên 50% số ghế của địa điểm tổ chức từ ngày 1/8. Tuy nhiên, từ giữa tháng 7, số ca nhiễm mới ở nhiều thành phố lớn tại Nhật Bản đã tăng mạnh, khiến nhiều cơ sở y tế bị quá tải.

[Iran phát hiện thêm hơn 2.000 ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ]

Trong những ngày gần đây, có một số dấu hiệu cho thấy tình hình dịch bệnh ở Tokyo và một số thành phố khác đang tạm lắng.

Ngày 24/8, Nhật Bản phát hiện thêm gần 500 ca nhiễm mới, trong đó riêng thủ đô Tokyo chỉ ghi nhận 95 ca nhiễm mới, thấp nhất kể từ đầu tháng 7.

Tuy nhiên, một số quan chức cho rằng việc tiếp tục gia hạn biện pháp hạn chế này là cần thiết trong bối cảnh chưa thể khẳng định số ca nhiễm mới đang trong xu hướng giảm.

Một số chuyên gia nhận định số ca nhiễm mới có thể sẽ tăng trở lại sau kỳ nghỉ lễ Bon. Chính vì vậy, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định duy trì giới hạn về số lượng khán giả tham dự các sự kiện thể thao, giải trí lớn như hiện nay.

Mặc dù vậy, phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp với nhóm chuyên gia y tế, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19 ở Nhật Bản, cho biết chính phủ có thể sẽ nới lỏng giới hạn này trước thời hạn nếu có thể khẳng định số lượng ca nhiễm mới đang giảm đáng kể.

Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp đó, giới hạn khán giả tối đa không quá 50% sức chứa của địa điểm tổ chức sự kiện vẫn sẽ được duy trì.

Nhat Ban duy tri han che ve so khan gia du cac su kien the thao hinh anh 1Hành khách tại sân bay quốc tế Ben Gurion của Israel. (Nguồn: Flash90)

Trong khi đó, Israel tiếp tục gia hạn lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh. Ngày 24/8, phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông báo của Cơ quan Quản lý sân bay Israel (IAA) cho biết lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ những nước có tỷ lệ mắc bệnh COVID-19 cao được gia hạn ít nhất là đến ngày 1/10.

Mỹ không được đưa vào danh sách ở mức "xanh," tức là có tỷ lệ lây nhiễm bệnh COVID-19 ở mức thấp.

Chính phủ Israel đã đóng cửa biên giới và cấm người nước ngoài nhập cảnh từ giữa tháng 3 và liên tục gia hạn kể từ đó đến nay.

Nước này hiện chỉ cho công dân Israel hoặc những người có giấy phép đặc biệt do Cơ quan Di trú và dân số của Israel cấp được phép nhập cảnh. Tuy nhiên, tất cả những đối tượng này khi nhập cảnh đều phải cách ly 14 ngày.

Trước đó, ngày 16/8, Tổng vụ trưởng Bộ Y tế Israel Chezy Levy đã ký văn bản cho phép người đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập cảnh vào nước này mà không cần phải thực hiện cách ly.

Thông báo của Bộ Y tế Israel cho biết tất cả các nước này đều được đánh giá mức "xanh," tức là có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 ở mức thấp.

Danh sách bao gồm Áo, Anh, Bulgaria, Canada, Croatia, Cyprus, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Gruzia, Đức, Hy Lạp, Hong Kong (Trung Quốc), Hungary, Italy, Jordan, Latvia, Lithuania, New Zealand và Slovenia.

Quy định mới này đã có hiệu lực, đồng nghĩa với việc các cá nhân đến từ một trong những nước trên, nếu đang thực hiện thời gian cách ly 14 ngày, sẽ không phải thực hiện cách ly nữa.

Tuy nhiên, quy định miễn trừ cách ly này chỉ có hiệu lực với các cá nhân chưa từng đến bất kỳ quốc gia nào khác ngoài những nước "xanh" nêu trên.

Hiện có 4 nước gồm Bulgaria, Croatia, 4 khu vực của Hy Lạp (Athens, Thessaloniki, Corfu và Crete), và Montenegro sẽ chấp nhận du khách đến từ Israel.

Tính đến ngày 24/8, Bộ y tế Israel ghi nhận thêm 1.471 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 21.983 người. Đã có 847 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát tại Israel đến nay./.

Đào Thanh Tùng-Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)