Người dân theo dõi qua truyền hình hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng Kyodo đưa tin Chính phủ Nhật Bản tối 24/5 đã bày tỏ "sự thấu hiểu" đối với quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra tại Singapore vào tháng tới, đồng thời tiến hành thu thập thông tin về động thái bất ngờ này.

Một nguồn tin chính phủ cho biết: "Chúng tôi hiểu tuyên bố hủy cuộc gặp. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ."

[Mỹ hủy cuộc gặp thượng đỉnh do Triều Tiên phá vỡ nhiều cam kết]

Về vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970 và 1980, một quan chức Chính phủ Nhật Bản giấu tên cho hay: "Cuộc đàm phán (với Triều Tiên về vấn đề công dân bị bắt cóc) không thể tiến triển trong tình trạng Mỹ quyết định hủy (cuộc gặp thượng đỉnh). Chúng tôi cần bình tĩnh giữ liên lạc chặt chẽ với Mỹ."

Trong khi đó, một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản bày tỏ quan điểm rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đã bị trì hoãn chứ không phải hủy bỏ./.