Nhat Ban ho tro doanh nghiep thu hut nhan tai o Dong Nam A hinh anh 1Chính phủ Nhật Bản muốn hỗ trợ các doanh nghiệp nước này trong hoạt động tuyển dụng nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho họ. (Nguồn: ft.com)

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng lao động trình độ cao ở khu vực Đông Nam Á.

Theo kế hoạch này, trong vòng 5 năm tới, chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp nước này tổ chức các buổi giới thiệu việc làm hoặc cung cấp các khóa thực tập trực tuyến cho khoảng 50.000 lao động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số, ở các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đài truyền hình NHK cho biết chính phủ Nhật Bản đã xây dựng kế hoạch trên trong bối cảnh Trung Quốc và nhiều nước khác đang cạnh tranh quyết liệt để thu hút nhân tài ở ASEAN. Vì vậy, chính phủ Nhật Bản muốn hỗ trợ các doanh nghiệp nước này trong hoạt động tuyển dụng nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho họ.

Theo NHK, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda dự kiến sẽ công bố thông tin chi tiết kế hoạch trên tại một hội thảo được tổ chức trong tuần này trong khuôn khổ chuyến công du ba nước Đông Nam Á, gồm Indonesia, Singapore và Thái Lan.

[Hàn Quốc nỗ lực thu hút nhân lực nước ngoài có trình độ cao]

Ngoài kế hoạch trên, chính phủ Nhật Bản cũng sẽ công bố các kế hoạch khuyến khích doanh nghiệp trong nước chia sẻ thông tin để tránh các rủi ro và rút ra bài học từ sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Trong một diễn biến liên quan, bước sang năm 2022, chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ tăng cường nỗ lực thu hút nhiều công dân nước ngoài có trình độ học vấn cao, trong đó có việc thay đổi hệ thống thị thực đối với những người nước ngoài đã hoàn thành chương trình thạc sỹ hoặc tiến sỹ tại nước này.

Nhat Ban ho tro doanh nghiep thu hut nhan tai o Dong Nam A hinh anh 2Đại diện nhà đầu tư Nhật Bản phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản vào tỉnh Quảng Ninh, ngày 17/12/2021. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) mới đây đã đưa ra một loạt chính sách nhập cư cởi mở và hòa nhập hơn nhằm tăng số lượng lao động nước ngoài để góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng của quốc gia trong bối cảnh nước này liên tục giảm dân số, tỷ lệ sinh thấp và xã hội già hóa.

Dự kiến ngay trong nửa đầu năm 2022, MOJ sẽ khởi động "Hệ thống cấp thị thực nhanh" dành riêng cho những công dân nước ngoài đã có bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ hoặc bằng cấp về khoa học và công nghệ thông tin tại Hàn Quốc đồng thời cũng đảm bảo tư cách lưu trú cho những người này trong thời gian tìm kiếm việc làm tại đây./.

Đào Tùng (TTXVN/Vietnam+)