Nhat Ban keu goi Iran tuan thu cac cam ket trong JCPOA hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Iran)

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 15/2 đã kêu gọi Iran trở lại tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời đóng "vai trò xây dựng" trong việc duy trì hòa bình tại Trung Đông.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc gặp với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif bên lề Hội nghị An ninh Munich (Đức) Ngoại trưởng Motegi cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu căng thẳng tại khu vực, trong bối cảnh nước này tìm kiếm một vai trò trung gian giữa Iran và Mỹ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Zarif khẳng định Iran không tìm cách làm leo thang hơn nữa căng thẳng, đồng thời bày tỏ đánh giá cao những nỗ lực ngoại giao của Nhật Bản.

Tại cuộc gặp, hai ngoại trưởng cũng đã thảo luận về nhiều vấn đề khác liên quan đến quan hệ song phương.

[Anh, Pháp và Đức kéo dài thời gian giải quyết vấn đề tranh cãi JCPOA]

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Iran sẽ hạn chế các hoạt động hạt nhân của nước này để đổi lấy việc dỡ bỏ phần lớn các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Tehran.

Tuy nhiên, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hồi tháng 5/2018 và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran, Tehran liên tục thực hiện các bước đi thu hẹp cam kết của nước này về dự trữ và làm giàu urani theo thỏa thuận, gây sức ép đối với các bên còn lại trong thỏa thuận.

Nhật Bản mong muốn duy trì sự ổn định ở Trung Đông vì nước này phụ thuộc vào nhập khẩu dầu mỏ từ khu vực này để đáp ứng 90% nhu cầu trong nước.

Lực lượng phòng vệ biển của Nhật Bản đã điều các máy bay tuần tra và một tàu khu trục đến bảo vệ hoạt động vận tải biển thương mại ở các vùng biển trong khu vực này. Tuy nhiên, các máy bay và tàu của Nhật Bản không tham gia liên quân do Mỹ đứng đầu./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)