Đất nước Việt Nam tươi đẹp, thanh bình với những con người yêu lao động và mến khách được nhiếp ảnh gia Ramón Fernández giới thiệu cho công chúng Tây Ban Nha thông qua một cuộc triển lãm vừa diễn ra tại trung tâm văn hóa El Liceo của thành phố Navia, khu tự trị Asturias.

Triển lãm tập hợp gần 40 bức ảnh mầu và đen trắng được ông chụp trong những lần thăm Việt Nam mới đây, đưa người xem tới những danh lam thắng cảnh từ Bắc vào Nam tại dải đất hình chữ “S”, như vịnh Hạ Long, cố đô Huế, đồng bằng sông Cửu Long, và “làm quen” với những người dân thuộc nhiều dân tộc nhưng có điểm chung là cần cù lao động, chung sức đi trên con đường phát triển nhưng biết giữ gìn những giá trị truyền thống của mình.

Đầu năm 2007, nhiếp ảnh gia Ramón Fernández lần đầu tiên tới Việt Nam, và cảnh quan thiên nhiên cũng như con người nơi đây đã gây cho ông những bất ngờ thú vị. Thế nhưng, do đi du lịch theo nhóm, nên chuyến thăm đã không đáp ứng được nhu cầu sáng tác nghệ thuật của ông.

Đó là lí do ông một mình trở lại Việt Nam ngay trong tháng 10 năm đó với mục tiêu rõ ràng: cảm nhận một cách sâu sắc và phản ánh những gì đã được chứng kiến và trải nghiệm trong những bức ảnh để làm cho người dân Tây Ban Nha hiểu rõ hơn về một đất nước rất nhân văn mà nhiều người ở phương Tây vẫn còn nghĩ đến chiến tranh khi nhắc đến, mặc dù cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc tại đây đã lùi vào dĩ vãng gần 4 thập kỷ.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Ramón Fernández nói ông đã “phải lòng” Việt Nam bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và đặc biệt là con người càng gặp càng thấy mến, với nụ cười luôn nở trên môi và luôn cởi mở tấm lòng với du khách. Đó là lí do trong hai năm tiếp theo ông lại đến Việt Nam để tiếp tục khám phá.

Theo ông, những bức ảnh chụp tại Việt Nam nằm trong số những bức ảnh ông tâm đắc nhất trong bộ ảnh ông từng thực hiện, không chỉ tại Tây Ban Nha mà còn ở nhiều nước khác như Ấn Độ, Campuchia, Myanmar, Peru, Cuba…
 
 Hai trong số các bức ảnh ông chụp tại Việt Nam với tiêu đề: “Đồng lúa,” và “Tầu hỏa tại Hà Nội,” được trao giải thưởng tại triển lãm ảnh nghệ thuật trong nước và một số bức ảnh chụp tại Việt Nam cũng được ông đưa vào hồ sơ đề nghị Liên đoàn nghệ thuật nhiếp ảnh châu Âu trao tước hiệu Nghệ sỹ nhiếp ảnh châu Âu (QEP -Qualified European Photographer).

Trước đó, bộ sưu tầm ảnh trên đã được ông triển lãm tại thành phố Barcelona và tại 4 địa điểm khác ở Asturias. Với mục đích làm phong phú thêm bộ ảnh để mở tiếp các cuộc triển lãm, ông Ramón Fernández cho biết vào cuối năm nay ông có kế hoạch trở lại Việt Nam.

Ông Ramón Fernández sinh năm 1948. Khởi nghiệp là thợ tiện, nhưng ông đã bỏ nghề bởi sự quyến rũ của nghệ thuật nhiếp ảnh và sự đam mê này đã đem lại cho ông cơ hội được biết đến những vùng đất khiến ông “phải lòng” như Việt Nam, và giành nhiều giải thưởng trong nước cũng như được ghi nhận trong giới nhiếp ảnh nghệ thuật châu Âu./.

Dưới đây là một số bức ảnh của ông Ramón Fernández tại triển lãm:

Quang Sơn (Vietnam+)