Nhieu Walt Disney đã hủy bỏ lịch phát hành bộ phim hoạt hình "Turning Red" tại Nga. (Nguồn: hollywoodreporter.com)

Nhiều hãng phim tại "kinh đô điện ảnh" Hollywood (Mỹ) đã thông báo lùi kế hoạch ra mắt phim tại Nga, liên quan những căng thẳng giữa Moskva và Ukraine.

Người dân Xứ Bạch dương sẽ không thể tiếp cận sớm những bộ phim điện ảnh đang rất được kỳ vọng sắp ra mắt như "The Batman," "Morbius" hay "Turning Red" do ảnh hưởng từ chiến dịch quân sự mà Nga đang tiến hành tại Ukraine.

Walt Disney là hãng phim lớn đầu tiên của Mỹ quyết định ngừng chiếu tất cả các phim của mình tại thị trường Nga, đồng thời hủy bỏ lịch phát hành bộ phim hoạt hình "Turning Red" - vốn ban đầu được ấn định sẽ ra mắt vào ngày 10/3 tại đây.

Người phát ngôn của Walt Disney cho biết: "Chúng tôi sẽ đưa ra các quyết định kinh doanh trong tương lai dựa trên tình hình thực tế (tại Ukraine). Trong khi đó, với quy mô của cuộc khủng hoảng người tị nạn đang tăng lên, chúng tôi đang làm việc với các đối tác phi chính phủ của mình để cung cấp viện trợ khẩn cấp và các hỗ trợ nhân đạo khác cho người tị nạn."

[Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết trừng phạt Nga]

Trong thông báo mới đây, hãng phim Warner Bros cũng cho biết đã tạm dừng kế hoạch phát hành phần phim tái khởi động thương hiệu Batman với sự tham gia của Robert Pattinson tại Nga.

Tương tự, Sony Pictures thông báo tạm dừng lịch ra mắt phim "Morbius" - một tác phẩm nằm trong "vũ trụ Người nhện" mở rộng của hãng tại quốc gia này, trong khi Paramount quyết định không ra rạp tại Nga đối với các "bom tấn" sắp tới là "The Lost City" "Sonic the Hedgehog 2."

Theo số liệu từ Statista, Nga hiện đang là thị trường điện ảnh lớn thứ 4 thế giới với 145 triệu vé đã bán được vào năm 2021, xếp sau Ấn Độ, Mỹ và Trung Quốc.

Doanh thu phòng vé tại Nga cũng đóng góp một phần quan trọng vào thành tích của các phim điện ảnh Hollywood. Những dự án mới đây như "Spider-Man: No Way Home" hay "Uncharted" đều đạt doanh thu cao từ các phòng vé tại quốc gia này.

Số liệu của Box Office Mojo cho thấy thị trường Nga đã mang về cho Sony gần 45 triệu USD với bản phát hành "Spider-Man: No Way Home" mới đây, hay trước đó là thành tích 46 triệu USD cho "Avengers: Endgame" của Marvel Studios/ Walt Disney và 116 triệu USD cho "Avatar" của 20th Century Fox.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/3, Ban tổ chức Liên hoan phim quốc tế Cannes tuyên bố các phái đoàn chính thức của Nga sẽ không được mời tới sự kiện điện ảnh danh giá nhất nước Pháp này cho đến khi nước này kết thúc chiến dịch quân sự tại Ukraine./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)