Nghi vien chau Au thong qua nghi quyet trung phat Nga hinh anh 1(Nguồn: err.ee)

Ngày 1/3, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua dự thảo nghị quyết liên quan đến việc Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine, trong đó đề nghị Liên minh châu Âu (EU) hạn chế nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga, cấm các khoản đầu tư mới của EU vào Nga, loại tất cả ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính châu Âu cũng như hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Dự thảo nghị quyết này đã được thông qua tại phiên họp bất thường của EP, với 637 phiếu ủng hộ, 13 phiếu trống và 26 phiếu trắng. Tuy nhiên, nghị quyết này chỉ mang tính chất tham vấn và không có ý nghĩa ràng buộc.

Cùng ngày, Chủ tịch EU cho biết kể từ ngày 2/3, EU cấm các kênh truyền thông nhà nước của Nga, gồm đài RT và Sputnik phát sóng ở các nước thành viên liên minh. Trước đó, nền tảng chia sẻ video YouTube đã chặn nội dung của các kênh truyền thông của Nga tại EU.

Bên cạnh đó, EU cũng cấm "một số" ngân hàng Nga tham gia hệ thống tin nhắn của Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT), cấm các nước thành viên tham gia những dự án có vốn của Quỹ Đầu tư trực tiếp LB Nga (RDIF).

Hiện Mỹ và các đồng minh phương Tây đang tìm cách làm tê liệt lĩnh vực ngân hàng của Nga và đồng ruble thông qua một loạt biện pháp trừng phạt. Kể từ đầu năm đến nay, đồng nội tệ của Nga đã mất 27% giá trị và đang giao dịch ở mức thấp nhất trong lịch sử so với đồng USD.

Trong khi đó, Visa Inc và Mastercard Inc đã chặn nhiều thể thế tài chính của Nga tham gia mạng lưới tài chính của hai tập đoàn cung ứng dịch vụ thanh toán quốc tế lớn nhất thế giới này.

[NATO nhấn mạnh giải pháp ngoại giao cho khủng hoảng Ukraine]

Trong tuyên bố, Visa Inc. cho biết đang hành động nhanh chóng nhằm đảm bảo tuân thủ các biện pháp trừng phạt hiện nay, đồng thời cho biết sẽ đóng góp 2 triệu USD để viện trợ nhân đạo cho người dân Ukraine.

Mastercard Inc cũng cam kết đóng góp tương tự, đồng thời khẳng định sẽ duy trì hợp tác với nhà chức trách trong thời gian tới nhằm thực thi đầy đủ các nghĩa vụ.

Thống kê cho thấy năm 2021, khoảng 4% doanh thu ròng của Mastercard bắt nguồn từ hoạt động kinh doanh trong và ngoài nước Nga. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh trong và ngoài Ukraine chiếm 2% doanh thu ròng.

Cũng trong ngày 1/3, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết chính quyền nước này sẽ đình chỉ giao dịch tài chính với 7 ngân hàng Nga, theo các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tuyên bố của bộ nêu rõ Seoul sẽ cùng các nước áp đặt các biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đình chỉ giao dịch với các ngân hàng lớn và ngăn chặn đầu tư trái phiếu nhà nước của Nga. Cụ thể, Hàn Quốc áp đặt trừng phạt đối với các ngân hàng của Nga gồm Sberbank, VEB, Promsvyazbank, VTB, Otkritie, Novikombank, Sovcombank và các chi nhánh.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng khuyến nghị ngừng đầu tư trái phiếu của Chính phủ Nga từ ngày 2/3, cũng như thực hiện ngay các biện pháp trừng phạt liên quan đến hệ thống SWIFT, sau khi EU công bố kế hoạch chi tiết.

Ông Christian Lindner, Bộ trưởng Tài chính Đức – nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) - cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã tác động lớn đối với thị trường tài chính và tiền tệ nước này.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Lindner cho biết tại cuộc họp, các bộ trưởng tài chính G7 "đã trao đổi các đề xuất để có thể thực hiện thêm các biện pháp,” đồng thời cho biết quyết định về các đề xuất sẽ được thực hiện trong những ngày tới.

Theo ông, mục đích của các biện pháp trừng phạt là "cô lập Nga về mặt chính trị, tài chính và kinh tế”./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)