Tết Nguyên đán là thời khắc quan trọng nhất trong năm, là khi mỗi gia đình người Việt có thời gian trở về quây quần bên nhau và chuẩn bị đón mừng năm mới.

Vì vậy, một loạt các hoạt động văn hóa mừng Tết nguyên đán sẽ diễn ra tại các điểm di tích như: Đình Kim Ngân (42-44 Hàng Bạc), Ngôi nhà Di sản (87 Mã Mây), đình Đồng Lạc (38 Hàng Đào), đền Quan Đế (28 Hàng Buồm), Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ), và phố bích họa Phùng Hưng.

Nhieu hoat dong mung Tet co truyen se dien ra tai Pho co Ha Noi hinh anh 1Hoạt động rước lễ sẽ được tái hiện trong khuôn khổ lễ hội "Tết Việt-Tết Phố." (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bà Trần Thị Thúy Lan, Phó Trưởng Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội, cho biết thông qua hoạt động này, Ban tổ chức mong muốn giới trẻ sẽ quan tâm nhiều hơn đến những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông, đặc biệt là nâng cao ý thức của cộng đồng về một lễ hội lành mạnh, tiết kiệm, giàu bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Đây đồng thời là cơ hội tốt để quảng bá lịch sử văn hóa, du lịch của địa phương tới du khách trong nước và quốc tế.

Từ năm 2019, thành phố Hà Nội vinh dự là một trong các thành phố chính thức gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Tổ chức UNESCO đánh giá cao các hoạt động văn hóa do chính cộng đồng tổ chức.

[Phố cổ Hà Nội chính thức mở rộng không gian đi bộ phía Nam]

“Vì lẽ đó, chương trình ‘Tết Việt-Tết Phố 2021’ phần lớn sẽ do cộng đồng thực hiện, nhằm nâng cao ý thức cộng đồng vào công tác bảo tồn, quảng bá và phát huy các giá trị di sản. Đây là chương trình kết nối quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống Tết của ba miền với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật của Bạc Liêu, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hải Phòng…,” bà Trần Thị Thúy Lan cho biết.

Hoạt động “Tết Việt-Tết Phố” sẽ diễn ra từ ngày 29/01 đến ngày 28/02 với nhiều hoạt động phong phú như: Giới thiệu không gian sinh hoạt Tết truyền thống; tổ chức các nghi lễ tế thành hoàng làng, tế tổ nghề, rước lễ truyền thống; diểu diễn âm nhạc truyền thống; triển khai các trò chơi dân gian bằng công nghệ thực tế ảo; trải nghiệm vẽ tranh Đông Hồ dành cho thiếu nhi; tổ chức tọa đàm về áo dài ngũ thân truyền thống, những vấn đề về phong tục, tập quán, lễ hội, âm nhạc dân gian liên quan tới cổ phục; sắp đặt không gian triển lãm, trưng bày một số hiện vật giới thiệu con giáp của năm Tân Sửu trong văn hóa Việt…

Chương trình khai mạc sẽ được diễn ra vào 9h ngày 06/02 (tức 25 tháng Chạp) tại Đình Kim Ngân với sự tham dự của các ban, ngành trung ương, thành phố cùng các đại sứ, cán bộ ngoại giao các nước tại Hà Nội.

Điểm nhấn của chương trình khai mạc sẽ là màn phỏng dựng Lễ cáo yết Thành hoàng, gồm thao tác sắp mâm lễ bao gồm các đặc sản của Hà Nội và nghi lễ dâng cúng tại đình. Đoàn rước mặc trang phục truyền thống, di chuyển từ Ngôi nhà Di sản sang đình Kim Ngân.

Nhieu hoat dong mung Tet co truyen se dien ra tai Pho co Ha Noi hinh anh 2Không gian nhà Việt cổ truyền được phục dựng tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Các hoạt động diễn xướng dân gian ba miền gồm hát múa cửa Đình (Hải Phòng), hát Xoan (Phú Thọ), múa Bồng (Triều Khúc, Hà Nội), ca Huế (Thừa Thiên Huế), đờn ca tài tử (Bạc Liêu), múa sạp (Thanh Hóa) sẽ diễn ra trước cửa đình Kim Ngân và trên dọc đoạn phố Hàng Bạc trong tối khai mạc.

Đáng chú ý, từ ngày 29/01 đến 10/02, Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức trang trí, chiếu sáng không gian phố bích họa Phùng Hưng và chợ hoa Tết phố Hàng Lược. Tại đây sẽ diễn ra các hoạt động giới thiệu, trình diễn một số nghề thủ công phục vụ Tết như: Tranh dân gian Đông Hồ, tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng, thư pháp, mây tre đan, sơn mài, lụa, gốm sứ, nghề làm hương, gỗ mỹ nghệ, giới thiệu nông sản của một số tỉnh thành và tổ chức diễn xướng dân gian./.

Giới thiệu chương trình "Tết Việt-Tết Phố 2021":

Minh Thu (Vietnam+)