Nhiều hoạt động phong phú tại đại hội quốc tế ngữ

Nhiều hoạt động phong phú đã diễn ra tại Hà Nội như dạy quốc tế ngữ, hội thảo chuyên đề, thi hùng biện, thi cấp chứng chỉ Quốc tế ngữ.
Với chủ đề “Quốc tế ngữ - Cầu nối vì hòa bình, Hữu nghị và Phát triển," Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 (UK97) với sự tham dự của gần 1.000 đại biểu đến từ 62 quốc gia đã bế mạc ngày 4/8 tại Thủ đô Hà Nội.

Trong khuôn khổ Đại hội, từ ngày 29/7-4/8, các đại biểu dự Đại hội đã thông qua nghị quyết tái khẳng định tầm quan trọng của ngôn ngữ Esperanto (Quốc tế ngữ) được xây dựng trên những lý tưởng hòa bình, hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau. 125 năm sau khi ra đời, Esperanto vẫn được sử dụng rộng rãi như chiếc cầu đi tới hữu nghị, hòa bình và phát triển. Sự tiến triển này được thúc đẩy nhờ sự phát triển của phương tiện truyền thông toàn cầu, đó là Internet. Tiếng Esperanto đã được bổ sung là ngôn ngữ thứ 64 trong công cụ dịch thuật của Google.

Tại đại hội lần này, nhiều hoạt động phong phú đã diễn ra tại Hà Nội như dạy quốc tế ngữ (Esperanto), hội thảo chuyên đề, thi hùng biện, tổ chức thi cấp chứng chỉ Quốc tế ngữ, giao lưu văn hóa.

“Ngày Việt Nam” là một trong những hoạt động quan trọng trong khuôn khổ UK97. Đây là dịp để nước chủ nhà Việt Nam giới thiệu về đất nước, con người, phong tục tập quán, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của dân tộc Việt Nam tới bạn bè quốc tế thông qua các hoạt động như giới thiệu về Việt Nam, Bác Hồ với Quốc tế ngữ, giới thiệu về cây thuốc Việt Nam, dạy tiếng Việt, tổ chức trồng cây tại công viên Hòa Bình, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn áo dài.

[Khai mạc Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97]

Đáng chú ý, bên cạnh các bài thuyết trình của một số nhà quốc tế ngữ Việt Nam, UK97 còn giới thiệu bản dịch quốc tế ngữ của tác phẩm "Truyện Kiều" "Nhật ký Đặng Thùy Trâm."

Nhân dịp này, để ghi nhận sự ủng hộ của Hội Quốc tế ngữ toàn cầu cũng như của các nhà quốc tế ngữ quốc tế đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam tặng Hội Quốc tế ngữ toàn cầu. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng trao Kỷ niệm chương “Vì Hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” tặng tám nhà quốc tế ngữ của các nước.

Bế mạc Đại hội UK97, ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức quốc gia Đại hội UK97, nhấn mạnh Esperanto đã gắn kết chúng ta. Esperanto là chiếc cầu hy vọng, chiếc cầu hạnh phúc, bình đẳng, bác ái nối giữa các dân tộc, giữa các châu lục Á-Thái Bình Dương, Âu, Phi, Mỹ. Chúng ta hãy chung tay xây dựng chiếc cầu Esperanto ngày một vững chãi hơn, rộng rãi hơn nối những ước mơ cao đẹp của nhân loại.

Ông Nguyễn Văn Lợi đã trao lá cờ Esperanto cho đại diện của Iceland, nước sẽ đăng cai tổ chức Đại hội quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 98 (UK98)./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục