Nhiều người trẻ tuổi tử vong do chủ quan khi bị đột quỵ não

Cơn thiếu máu não thoáng qua có dấu hiệu như mất thị lực đột ngột, yếu một cánh tay/chân trong ít phút sau đó khả nặng vận động sớm quay trở lại... song đây thường là dấu hiệu sớm của đột quỵ não.
Nhiều người trẻ tuổi tử vong do chủ quan khi bị đột quỵ não ảnh 1Bệnh nhân mắc đột quỵ đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong vòng 20 ngày qua, Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận 750 ca bệnh đột quỵ.

Phó giáo sư Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm báo động trong số này có 60 người độ tuổi từ 18-44. Đặc biệt nhiều ca đột quỵ ở người trẻ đến viện muộn, mất đi cơ hội vàng để phục hồi và để lại những hệ lụy đáng tiếc.

Số bệnh nhân trẻ chiếm gần 10%

Anh T - người nhà của một nữ bệnh nhân cho hay đến giờ anh vẫn không quên được buổi sáng định mệnh. Sau khi thức dậy, vợ anh (một giáo viên) sửa soạn đi làm thì đột ngột thấy chóng mặt, tê bì nửa người, nói hơi khó nghe. Nghĩ là vợ chỉ bị mệt sau đợt chấm thi căng thẳng, anh T. đỡ vợ nằm nghỉ trên giường.

Đến trưa không thấy vợ dậy, nghĩ chị mệt, anh để vợ nghỉ ngơi thêm. Chiều tối cũng không thấy vợ dậy, anh đến bên giường lay gọi nhưng vợ anh chỉ ú ớ.

[Khoảng 200.000 người Việt Nam mắc bệnh đột quỵ mỗi năm]

Anh vội gọi xe cấp cứu đưa vợ mình tới bệnh viện tỉnh, rồi chuyển lên Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện Bạch Mai) trong tình trạng hôn mê.

Sau khi khám và đánh giá, các bác sỹ của Trung tâm Đột quỵ nhận định bệnh nhân bị đột quỵ tắc thân nền. Các bác sỹ chỉ định cho bệnh nhân chụp MRI với mong muốn tìm kiếm chút ít cơ hội dù biết là khó.

Kết quả chụp tổn thương rõ toàn bộ trung não, cầu não 2 bên, thùy chẩm, tiểu não (do tắc hoàn toàn động mạch thân nền). Bệnh nhân không còn chỉ định can thiệp lấy huyết khối, điều này đồng nghĩa có thể tử vong. Kết quả xấu như tiên lượng đã đến với cô giáo trẻ 34 tuổi.

Ca lâm sàng trên chỉ là 1/60 trường hợp người trẻ bị đột quỵ được khám, cấp cứu và điều trị tại Trung tâm Đột quỵ.

Phó giáo sư Mai Duy Tôn chia sẻ: “Số bệnh nhân trẻ chiếm gần 10% số bệnh nhân đột quỵ nói chung tại Trung tâm. Đây là con số không nhỏ và có xu hướng ngày càng gia tăng. Điều đáng nói, phần lớn bệnh nhân nhập viện muộn và hệ lụy là mất đi cơ hội hồi phục trong giờ vàng.”

Theo ông Tôn, nguyên nhân của việc bệnh nhân đến viện muộn là do người trẻ thường chủ quan, không nhận diện rõ các dấu hiệu điển hình và không nghĩ là đột quỵ có thể xảy ra ở người trẻ tuổi. Khi đến viện muộn, họ đã làm mất đi cơ hội vàng để phục hồi và để lại hệ lụy đáng tiếc về sức khỏe, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Cảnh giác với cơn thiếu máu não thoáng qua

Phân tích về nguyên dẫn đến bệnh đột quỵ ở người trẻ tuổi, phó giáo sư Tôn chia sẻ có nhiều yếu tố liên quan đến đột quỵ như bệnh tăng huyết áp, bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường, béo phì, tăng mỡ máu, hút thuốc, lối sống ít vận động, không lành mạnh, làm việc căng thẳng…

Theo số liệu của Hội Tim mạch Việt Nam thì cứ 4 người từ 25-49 tuổi thì có một người tăng huyết áp và đây là nguyên nhân chính gây nên đột quỵ ở người trẻ. Ngoài ra, bệnh nhân đột quỵ trẻ còn liên quan đến các yếu tố di truyền, có bất thường về mạch máu, hoặc tình trạng đông máu, dẫn đến nguy cơ vỡ mạch máu, hoặc tắc mạch máu gia tăng.

Theo bác sỹ Tôn, hiện nay, có khoảng 1/3 các ca đột quỵ xuất hiện sau khi có một hoặc nhiều cơn đột quỵ nhẹ hay còn gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua. Cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra do tình trạng ngừng tạm thời việc cung cấp máu lên não với các dấu hiệu như mất thị lực đột ngột, yếu một cánh tay hoặc chân trong ít phút sau đó khả nặng vận động có thể sớm trở lại, điều này tạo nên cảm giác chủ quan cho người bệnh, tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếu bỏ qua. Đây thường là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh lý đột quỵ não.

Bác sỹ Tôn khuyến cáo để giảm nguy cơ đột quỵ, người trẻ cần khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các yếu tố nguy cơ, nếu có cần điều trị sớm. Chẳng hạn điều trị tăng huyết áp, các bệnh lý chuyển hóa, béo phí… nên thay đổi thói quen, sinh hoạt khoa học, bỏ thuốc lá, bỏ rượu.

Với bệnh nhân trong gia đình có người từng bất thường mạch máu, tăng đông nên được tư vấn bởi các bác sỹ chuyên khoa để được sàng lọc loại trừ yếu tố nguy cơ./.

Khi bệnh nhân bị đột quỵ não, các triệu chứng sẽ xảy ra ngay lập tức sau vài phút hoặc sau vài giờ với các dấu hiệu:

Đột ngột có cảm giác tê hay yếu liệt ở mặt, tay hoặc chân (các triệu chứng thường xảy ra ở một bên của cơ thể - nửa người); Đột ngột không nói được, giọng nói bị méo hoặc bệnh nhân bị nói nhảm, vô nghĩa, không hiểu được lời nói; Đột ngột mất thị lực, đặc biệt khi triệu chứng xuất hiện ở một bên mắt; Đột ngột đau đầu dữ dội; Chóng mặt, cơ thể bị mất thăng bằng hoặc không thể thực hiện vận động theo ý muốn…

Nếu bất cứ ai có biểu hiện bất cứ triệu chứng nào như trên, thậm chí không rõ ràng, ngay lập tức gọi cấp cứu 115, vận chuyển an toàn tới bệnh viện gần nhất tìm cơ hội điều trị trong giờ vàng để "cứu não."

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục