Nhiều quốc gia kêu gọi các binh sỹ Mali trả tự do cho Tổng thống Keita

Nhiều quốc gia trên thế giới đã lên tiếng phản đối cuộc đảo chính tại Mali, kêu gọi cá bên liên quan nhanh chóng đối thoại và tránh những hành động làm gia tăng căng thẳng.
Nhiều quốc gia kêu gọi các binh sỹ Mali trả tự do cho Tổng thống Keita ảnh 1Binh sĩ Mali tới quảng trường Độc lập ở thủ đô Bamako. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/8, nhóm G5 Sahel khu vực Tây Phi đã yêu cầu các binh sỹ tham gia đảo chính quân sự ở Mali trả tự do cho Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita cùng những quan chức cấp cao khác đang bị bắt giữ.

Trong một tuyên bố, lãnh đạo các quốc gia nhóm G5 Sahel các bên liên quan tôn trọng trật tự hiến pháp các thể chế được thiết lập một cách dân chủ.”

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này phản đối việc thay đổi chế độ bằng vũ lực tại Mali, sau khi các binh sỹ nổi dậy buộc Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita từ chức và giải tán Quốc hội.

Trong khi đó, các binh sỹ tham gia binh biến đã tuyên bố sẽ duy trì ổn định, thực thi tiến trình chuyển tiếp chính trị và tiến hành bầu cử trong thời gian hợp lý. 

Trước đó cùng ngày, các binh sỹ Mali tổ chức nổi loạn bên ngoài thủ đô Bomaka, bắt giữ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita, Thủ tướng Boubou Cisse cùng một số thành viên trong chính phủ. Văn phòng Thủ tướng Mali xác nhận Tổng thống Keita và Thủ tướng Cisse bị giam giữ tại căn cứ quân sự ở thị trấn Kati.

Chỉ vài giờ sau khi bị bắt giữ, Tổng thống Keita đã tuyên bố từ chức và giải tán quốc hội. Hiện chưa rõ nhân vật chỉ đạo cuộc binh biến. Tuy nhiên, theo một người phát ngôn của lực lượng tham gia binh biến, tự gọi là Ủy ban Quốc gia bảo vệ nhân dân, đã hành động để bảo vệ Mali không lún sâu hơn vào khủng hoảng./.

(TTXVN/Vietnam+)