Nhieu tre uong nham dau thap huong vao vien trong tinh trang nguy kich hinh anh 1Các bác sỹ thăm khám cho bệnh nhi 17 tháng tuổi, ở Quảng Ninh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thời gian gần đây, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận nhiều ca bệnh có dấu hiệu nguy kịch sau khi uống nhầm dầu thắp hương tại nhà.

Đáng lưu ý, khi xảy ra sự việc, nhiều gia đình không đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời mà tự ý gây nôn không đúng cách khiến tình trạng của trẻ càng trở nên trầm trọng.

Các bé trong tình trạng suy hô hấp

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sỹ đang điều trị cho 5 trường hợp bệnh nhi uống phải dầu thắp hương trong tình trạng suy hô hấp đe dọa tính mạng.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhi P.D. 17 tháng tuổi, ở Quảng Ninh, nhập viện ngày 28/4. Theo lời kể của mẹ bé P.D., dịp nghỉ lễ gia đình có về nhà người thân ở Thái Bình chơi, khi không có người lớn bên cạnh, bé đã uống chai dầu dùng để thắp đèn bàn thờ dưới đất.

[Lào Cai: Nhiều người bị ngộ độc do ăn phải cây hoa chuông]

Ngay khi sự việc xảy ra, gia đình hốt hoảng, cho cháu uống nhiều nước và móc họng để bé nôn. Sau đó, gia đình đưa cháu qua tuyến huyện sơ cứu rồi đưa vào bệnh viện tỉnh Thái Bình điều trị 3 ngày với các dấu hiệu khó thở, nhưng tình trạng viêm phổi nặng hơn phải lên tuyến Trung ương.

Trường hợp bé V.A., 20 tháng tuổi, ở Bắc Giang, nhập viện ngày 3/5 trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, phải thở oxy.

Sự việc diễn ra khi bé V.A. lên tầng 2 để chơi và thấy chai C2 để trên cửa sổ cạnh bàn thờ, sau khi uống bé hét lên thì gia đình mới phát hiện đó là dầu thắp đèn. Do chủ quan, thấy cháu không có biểu hiện gì, gia đình chưa đưa cháu bé đến cơ sở y tế. Sau đó vài tiếng, thấy con nôn trớ nhiều kèm theo ho, gia đình đã đưa trẻ đi khám trong tình trạng mệt lả.

Mẹ bé V.A cho biết sau khi uống khoảng 10ml thì bé nôn và ho rất nhiều, xuất hiện tình trạng sốt, nên người nhà đã đưa đi khám ở Bệnh viện tỉnh Bắc Giang. Sau 3 ngày điều trị, bé viêm phổi nặng, khó thở hơn nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau khi thở oxy và dùng kháng sinh trong vòng 7 ngày, tới nay con đã tự thở lại bình thường, nhưng ăn uống còn kém, tình trạng phổi còn tổn thương...

Mặc dù cả 5 bệnh nhi đều đến viện với tình trạng suy hô hấp phải thở oxy, có nguy cơ đe dọa tính mạng, nhưng sau quá trình điều trị phù hợp, toàn bộ trẻ đã ổn định: Hết suy hô hấp, hết nhiễm trùng, tổn thương phổi đã hồi phục.

Theo các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương, về cơ bản những trường hợp như bệnh nhi này sẽ có thể phục hồi hoàn toàn. Một số ca sặc dầu có biến chứng nặng có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sau này, cần được tiếp tục theo dõi.

Không gây nôn khi trẻ uống dầu

Đáng lưu ý, ở bệnh nhi P.D. sau khi biết bé đã uống dầu, gia đình đã làm phương pháp gây nôn không đúng cách sơ cứu, đã khiến tình trạng bé trở nên trầm trọng hơn.

Đây có lẽ là thông tin khiến nhiều phụ huynh ngỡ ngàng, bởi lâu nay nhiều người thường lầm tưởng trẻ cần phải nôn để tống chất độc ra khỏi dạ dày sau khi uống nhầm.

Bác sỹ Lê Thanh Chương - Trưởng Khoa Hồi sức Hô hấp, Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết biến chứng nặng nề nhất và nguy cơ gây tử vong cao nhất của uống nhầm dầu thắp sáng là suy hô hấp. Việc xử trí uống nhầm dầu thắp sáng không giống xử lý khi uống một số chất lỏng khác. Phụ huynh tuyệt đối không được móc họng gây nôn khi đường thở chưa được bảo vệ. Bởi dầu thắp sáng bản chất là một hydrocarbon dễ bay hơi, có sức căng bề mặt thấp nên rất dễ trào vào đường thở khi uống, đặc biệt là khi gây nôn. Khi vào đường thở dầu sẽ lan rất nhanh trong phổi gây hoại tử niêm mạc, làm xẹp phổi và viêm phổi.

“Vì vậy, khi sơ cứu các bác sỹ chỉ rửa dạ dày ở trẻ uống số lượng lớn dầu thắp và phải tiến hành tại cơ sở y tế sau khi đường thở của trẻ đã được bảo vệ tránh dầu xâm nhập. Ví dụ phải đặt nội khí quản trước khi rửa," bác sỹ Lê Thanh Chương phân tích.

Bác sỹ Lê Thanh Chương khuyến cáo khi trẻ uống nhầm dầu, gia đình không được cho uống nước, sữa và móc họng để trẻ nôn mà phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, cấp cứu và điều trị phù hợp.

Người uống nhầm dầu thắp gây sặc vào phổi, viêm phổi. Hậu quả của việc này rất khó lường, có thể khiến trẻ ngộ độc tiêu hóa, rối loạn nhiều chức năng cơ quan trong cơ thể, nhưng đặc biệt nghiêm trọng là tình trạng sặc dầu vào phổi gây hoại tử, xẹp phổi, nhiễm khuẩn dẫn đến suy hô hấp đe dọa tính mạng và có thể để lại di chứng nặng nề lâu dài.

Vì vậy, với các gia đình có trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi, không nên dự trữ dầu trong nhà, nếu cần phải dự trữ thì không đựng dầu trong chai, vật dụng dễ nhầm lẫn như chai đựng nước uống, cốc, bát; cần phải để dầu thắp ở nơi tránh tầm tay trẻ em: để trên cao, trong tủ có khóa…/.

P.V (Vietnam+)