Nhóm AUKUS cam kết hợp tác phát triển tên lửa siêu thanh

Các nhà lãnh đạo ba nước Mỹ, Anh và Australia cho biết họ cam kết khởi động hợp tác ba bên mới về vũ khí siêu thanh, chống vũ khí siêu thanh và năng lực tác chiến điện tử.
Nhóm AUKUS cam kết hợp tác phát triển tên lửa siêu thanh ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 5/4, Mỹ, Anh và Australia đã cam kết hợp tác phát triển tên lửa siêu thanh như một phần của hiệp ước an ninh giữa ba nước (AUKUS) được công bố vào năm ngoái.

Trong một tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo ba nước cho biết họ cam kết khởi động hợp tác ba bên mới về vũ khí siêu thanh, chống vũ khí siêu thanh và năng lực tác chiến điện tử.

Tháng 9/2021, Mỹ, Anh và Australia đã khởi động quan hệ đối tác an ninh ba bên AUKUS để tăng cường hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo truyền thông tại Mỹ, hiệp ước trên là một nỗ lực nhằm chạy đua với những bước tiến quân sự và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Theo xác nhận của Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Trung Quốc đã thử nghiệm một hệ thống vũ khí siêu thanh vào năm ngoái.

[Australia chuẩn bị các cảng biển đón tàu ngầm hạt nhân của Anh và Mỹ]

Trong khi đó, kênh truyền hình CNN ngày 5/4 dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết hồi tháng 3 vừa qua, Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh HAWC do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo, nhưng vẫn giữ kín để tránh leo thang căng thẳng với Nga trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine.

Là một phần của quan hệ đối tác, Mỹ và Anh đang hỗ trợ thúc đẩy Australia mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Thông qua quan hệ đối tác an ninh, ba nước cũng đang hợp tác về công nghệ mới nổi như không gian mạng, trí tuệ nhân tạo và công nghệ lượng tử.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã đánh giá tiến độ hợp tác theo thỏa thuận và khẳng định cam kết của họ đối với một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.”

Phản ứng trước động thái trên, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân (Zhang Jun) cùng ngày đã cảnh báo rằng, thỏa thuận vừa được công bố giữa Mỹ, Anh và Australia về hợp tác phát triển vũ khí siêu thanh cùng năng lực tác chiến điện tử, có thể thổi bùng một cuộc khủng hoảng tương tự như cuộc xung đột Ukraine tại những nơi khác trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục