Những đối tượng không cần giấy xét nghiệm COVID-19 khi đến Cần Thơ

Người dân đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn để cấp cứu, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thường xuyên đi, về trong ngày... không cần phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
Những đối tượng không cần giấy xét nghiệm COVID-19 khi đến Cần Thơ ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 9/7, ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, cho biết Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố vừa ban hành công văn hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Tất cả người dân trước khi vào địa bàn thành phố Cần Thơ bắt buộc phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc PCR), trừ những trường hợp sau: Người dân đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố để cấp cứu và các trường hợp cấp thiết khác nhưng phải được theo dõi, kiểm soát y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thường xuyên đi, về trong ngày từ thành phố Cần Thơ đi các tỉnh, thành phố khác hoặc từ tỉnh, thành phố khác đến Cần Thơ không cần phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng phải có khai báo y tế hàng ngày, ghi lại lịch trình di chuyển cụ thể, cam kết không đi đến các khu vực có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 hoặc khu cách ly, phong tỏa và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc Ủy ban Nhân dân xã nơi cư trú.

[Biểu đồ ca mắc COVID-19 trong nước và ca nhập cảnh]

Riêng các trường hợp về từ vùng dịch, các khu vực cách ly, phong tỏa, liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo của Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải thực hiện xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố chịu trách nhiệm trực tiếp kiểm tra, đôn đốc và triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị mình quản lý.

Ban Chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch COVID-19 cũng khuyến khích các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố thường xuyên tổ chức cho nhân viên, người lao động xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; khuyến khích bố trí nơi ở tại thành phố cho nhân viên, người lao động ở các địa phương khác đến làm việc tại thành phố, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh vừa duy trì sản xuất, kinh doanh.

Ban Chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch COVID-19 giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện của người dân ở các chốt kiểm soát và trên địa bàn quản lý; phối hợp với cơ quan có liên quan tổ chức phân luồng giao thông để không gây ra tình trạng ách tắc tại các chốt kiểm soát, bảo đảm duy trì ổn định vận tải hàng hóa và hành khách, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Đồng thời, yêu cầu người dân khai báo y tế trung thực.

Đối với trường hợp không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo không trung thực làm dịch COVID-19 lây lan cho người khác và cộng đồng có thể bị phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Ban Chỉ đạo thành phố phòng chống dịch COVID-19 kêu gọi người dân, doanh nghiệp đồng tình ủng hộ, chia sẻ, tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh; người dân hạn chế đi lại, chỉ di chuyển ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố trong khu vực, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành văn bản đề nghị bắt đầu từ 0 giờ ngày 9/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện chỉ đạo các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn kiểm tra và yêu cầu tất cả công dân (bao gồm công dân thành phố Cần Thơ) trước khi vào địa bàn thành phố cung cấp kết quả xét nghiệm âm tích SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm, để chủ động ngăn ngừa và kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cũng đề nghị chủ doanh nghiệp chủ động liên hệ các cơ sở y tế đã được cấp phép xét nghiệm SARS-CoV-2 để tổ chức xét nghiệm cho công nhân, người lao động của đơn vị, đặc biệt là những người lưu trú ở ngoài địa bàn thành phố.

Tính đến thời điểm này, thành phố Cần Thơ ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Các trường hợp này đã được chuyển đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thành phố Cần Thơ theo dõi và điều trị. Đây là các trường hợp đến từ vùng dịch được Bộ Y tế công bố và chủ động phát hiện qua khám sàng lọc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục