Thành phố Hồ Chí Minh chính thức thí điểm cách ly F1 tại nhà

F1 cách ly tại nhà là những người được xác định tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19, có mang khẩu trang y tế trong quá trình tiếp xúc, có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính với SARS-CoV-2.
Thành phố Hồ Chí Minh chính thức thí điểm cách ly F1 tại nhà ảnh 1Lực lượng chức năng triển khai phun thuốc khử khuẩn tại khuôn viên chợ Bình Điền. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trên diện rộng với số lượng F1 lớn, gây quá tải các cơ sở cách ly y tế tập trung, ngày 8/7, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản hướng dẫn thí điểm cách ly y tế tại nhà cho người thuộc diện F1 trên toàn địa bàn.

Theo văn bản này, F1 cách ly tại nhà là những người được xác định tiếp xúc gần với ca  mắc COVID-19, có mang khẩu trang y tế trong quá trình tiếp xúc, có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính với SARS-CoV-2 (trong khi chờ thực hiện xét nghiệm PCR) và thuộc một trong các nhóm tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 nhưng không thường xuyên, người làm việc cùng phòng với ca bệnh ở những vị trí làm việc cách xa trên 2m và không có sự tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh, người tiếp xúc gần là người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người tàn tật... cần sự chăm sóc hỗ trợ.

Những người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về cách ly tại nhà.

[Vĩnh Long: Áp dụng giãn cách xã hội 14 ngày đối với một số địa phương]

Trong quá trình thực hiện cách ly F1 tại nhà, Ủy ban Nhân dân Thành phố yêu cầu các địa phương tuân thủ đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế...

Việc lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian cách ly y tế tại nhà thực hiện ít nhất 5 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly hoặc ít nhất 2 lần vào ngày thứ 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly đối với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày.

Ủy ban Nhân dân Thành phố giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các biện pháp chuyên môn trong tổ chức cách ly tại nhà cho đối tượng Fl, hướng dẫn và giám sát việc thực hiện của các địa phương.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý tốt việc tuân thủ cách ly y tế tại nhà cho những người thuộc diện F1.

Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận/huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn phối hợp kiểm tra điều kiện tổ chức cách ly tại nhà đối với F1.

Tính đến sáng 8/7, Thành phố Hồ Chí Minh có 53.191 người đang cách ly, trong đó 15.007 người cách ly tập trung, 38.184 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục