Những tín hiệu tích cực từ tâm dịch COVID-19 ở Australia

Trong 24 giờ qua, bang Victoria chỉ ghi nhận thêm năm ca mắc COVID-19 và ba trường hợp tử vong, thấp hơn rất nhiều so với mức 700 vào đầu tháng Tám.
Những tín hiệu tích cực từ tâm dịch COVID-19 ở Australia ảnh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 lên xe cứu thương tại bang Victoria, Australia(Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, bang Victoria của Australia lần đầu tiên ghi nhận số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở mức một con số.

Cụ thể, trong 24 giờ qua, bang này chỉ ghi nhận thêm năm ca mắc COVID-19 và ba trường hợp tử vong, thấp hơn rất nhiều so với mức 700 vào đầu tháng Tám.

Tín hiệu tích cực này là cơ sở để chính quyền địa phương dỡ bỏ một số biện pháp nghiêm ngặt nhất, trong đó có lệnh giới nghiêm ban đêm, nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh tại thủ phủ Melbourne - tâm dịch của Australia trong làn sóng lây nhiễm thứ hai COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp báo hằng ngày, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho rằng thành phố Melbourne đang trên đà phục hồi, và có thể quay trở về mức gần bình thường vào Giáng sinh tới.

Hiện hầu hết các biện pháp hạn chế đều đã được nới lỏng. Việc số ca mắc đang theo xu hướng giảm có thể giúp chính quyền cho phép nối lại các sự kiện thể thao mùa Hè nếu số ca mắc mới trung bình trong vòng 14 ngày ở mức dưới 5 ca/ngày và trong vòng 14 ngày có ít hơn năm ca không rõ nguồn lây.

Tuy nhiên, ông vẫn khuyến cáo người dân tuân thủ các quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt, bởi nếu không Melbourne sẽ không thể có Giáng sinh bình thường. Biện pháp nới lỏng này cho phép 127.000 người dân quay trở lại làm việc tại các nhà máy chế biến thực phẩm, sản xuất, cùng nhiều doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, Melbourne vẫn duy trì các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt về địa điểm người dân có thể đến, cũng như mức phạt lên tới gần 5.000 AUD (3.527 USD) đối với những người phớt lờ hạn chế về việc tụ tập hai gia đình ở không gian bên ngoài.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã hoan nghênh việc nới lỏng các biện pháp hạn chế ở Melbourne đồng thời cho biết ngân sách liên bang sắp tới sẽ dành cho chi tiêu ở mức "chưa có tiền lệ" nhằm tạo "hy vọng" cho người dân trong bối cảnh dịch COVID-19 đã tác động tới mọi mặt của đời sống xã hội.

Dự kiến, Bộ trưởng Ngân khố Australia Frydenberg sẽ công bố chi tiết ngân sách liên bang tài khóa 2020-2021 vào ngày 6/10.

Cùng ngày, bang New South Wales - bang đông dân nhất Australia và bang Queensland cũng ghi nhận ngày thứ hai liên tiếp không có ca lây nhiễm trong cộng đồng trong hơn ba tháng qua.

Để khống chế sự lây lan của dịch bệnh, chính quyền thành phố Sydney đã quyết định cung cấp miễn phí hơn 20.000 khẩu trang có thể tái sử dụng cho những đối tượng dễ bị tổn thương nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục