Nicaragua: Nui lua San Cristobal phun trao, cot tro bui cao 17km hinh anh 1Bức ảnh chụp núi lửa San Cristobal năm 2012. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 9/3, núi lửa San Cristobal, ngọn núi lửa cao nhất Nicaragua và là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất tại nước này, đã phun cột tro bụi bao trùm thành phố Chinandega và các khu vực lân cận.

Núi lửa San Cristobal đã bất ngờ phun cột khói và tro bụi cao tới 17km. Lớp tro bụi tồn tại khoảng 30 phút, bao phủ nhiều diện tích lúa và hoa màu cũng như bãi chăn thả gia súc.

Các nông dân trong vùng đã kịp thời che phủ để bảo vệ nguồn nước và di chuyển gia cầm, gia súc đến nơi an toàn. Trong khi đó, những người dân trong thành phố sử dụng ô, mũ và khẩu trang để che khói bụi.

[Iceland cảnh báo nguy cơ phun trào dung nham trên bán đảo Reykjanes]

Viện nghiên cứu địa chất INETER dự báo trong những ngày tới, núi lửa giảm cường độ hoạt động và không đe dọa cuộc sống của cư dân.

Núi lửa San Cristobal cao 1.745 mét, nằm ở vùng Chinandega, cách thủ đô Managua của Nicaragua khoảng 140km về phía Tây Bắc. Đây là một trong số 7 núi lửa đang hoạt động tại Trung Mỹ./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)