Nigeria: Tổng thống Buhari tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2

Nhà lãnh đạo 76 tuổi khẳng định sẽ trung thành và làm tròn bổn phận với CH Liên bang Nigeria, cam kết sẽ giải quyết các mối đe doạ về an ninh, xóa bỏ nạn tham nhũng khỏi nền kinh tế lớn nhất châu Phi.
Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari (phải) và lãnh đạo đối lập Atiku Abubakar (trái) tại một cuộc gặp. (Ảnh: EPA/TTXVN)
Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari (phải) và lãnh đạo đối lập Atiku Abubakar (trái) tại một cuộc gặp. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 29/5, tại thủ đô Abuja, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2.

Nhà lãnh đạo 76 tuổi khẳng định sẽ trung thành và làm tròn bổn phận với Cộng hòa Liên bang Nigeria, bảo vệ tính nghiêm minh của Hiến pháp, đồng thời cam kết sẽ giải quyết các mối đe doạ về an ninh, xóa bỏ nạn tham nhũng khỏi nền kinh tế lớn nhất châu Phi.

Phó Tổng thống Yemi Osinbajo cũng đã tuyên thệ nhậm chức.

[Tổng thống Nigeria ký ban hành kế hoạch ngân sách 2019 đầy tham vọng]

Ông Buhari đã tái đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp tại đất nước đông dân nhất, đồng thời cũng là nhà sản xuất dầu lớn nhất châu lục, sau khi giành được 56% phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổ chức hồi tháng Hai vừa qua.

Đại diện của Đảng Dân chủ nhân dân (PDP) Atiku Abubakar, người đứng thứ 2 với 41% phiếu bầu, cùng với một số lãnh đạo phe đối lập khác đã cáo buộc ông Buhari gian lận phiếu bầu để có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Nigeria đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là các mối đe doạ an ninh đến từ hoạt động của nhóm cực đoan Boko Haram tại các tỉnh Đông Bắc. Kinh tế Nigeria cũng trải qua giai đoạn tăng trưởng chậm do giá dầu thế giới xuống thấp.

Bên cạnh đó, phe đối lập nhiều lần tỏ ý nghi ngờ về tình hình sức khoẻ của Tổng thống khi trong nhiệm kỳ trước, ông đã phải trải qua nhiều tháng điều trị ở nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục