Tong thong Nigeria ky ban hanh ke hoach ngan sach 2019 day tham vong hinh anh 1Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ký ban hành luật ngân sách 2019. (Nguồn: saharareporters.com)

Ngày 27/5, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã ký ban hành luật ngân sách đầy tham vọng cho năm 2019, chỉ một ngày trước khi ông chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 trên cương vị người đứng đầu quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất châu Phi này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ông Buhari đã thông qua kế hoạch chi tiêu trị giá 8,92 nghìn tỷ Naira (khoảng 29 tỷ USD), dựa trên tỷ giá hối đoái cố định là 1 USD ăn 305 Naira. Nếu căn cứ trên tỷ giá hối đoái thả nổi được các ngân hàng áp dụng, khoản ngân sách trên sẽ tương đương 25 tỷ USD.

Kế hoạch ngân sách 2019 của Chính phủ Nigeria được xây dựng dựa trên ước tính giá dầu thô ở mức 60 USD/thùng và sản lượng dầu khai thác của nước này là 2,3 triệu thùng/ngày. Giới phân tích chỉ trích kế hoạch ngân sách mà ông Buhari ban hành là “thiếu thực tế,” vì chính phủ đã ước tính dựa trên mức kỳ vọng quá lớn vào thu nhập khả dụng, trong bối cảnh giá dầu thô thế giới biến động mạnh.

Nigeria là một trong những nền kinh tế lớn nhất châu Phi. Sau giai đoạn suy thoái nặng nề 2014-2016 khiến hàng triệu người mất việc làm, kinh tế nước này bắt đầu hồi phục từ năm 2017 và đạt tốc độ tăng trưởng 2% trong năm 2018. Tuy nhiên, tốc độ này chỉ bằng 1/3 so với mức tăng trưởng năm 2015.

Sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2, Tổng thống Buhari cam kết sẽ thực thi các biện pháp cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng và tạo thêm nhiều việc làm cho những người trẻ, vốn chiếm đa số và đang tăng nhanh trong cơ cấu dân số nước này. Theo kế hoạch, ông Buhari sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ mới vào ngày 29/5./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)