Nikkei: Apple san xuat thu nghiem tai nghe AirPods tai Viet Nam hinh anh 1(Nguồn: digitaltrends.com)

Theo tờ Nikkei Asian Review, Apple sắp bắt đầu sản xuất thử nghiệm tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam, trong nỗ lực đa dạng hóa sản xuất sản phẩm ngoài Trung Quốc.

Nikkei dẫn hai nguồn thạo tin cho biết GoerTek (Trung Quốc), một trong những nhà sản xuất hợp đồng quan trọng của Apple, ngay trong mùa Hè này sẽ thử nghiệm quy trình sản xuất cho AirPods thế hệ mới nhất tại nhà máy thiết bị âm thanh của họ ở miền Bắc Việt Nam.

Việc chạy thử dây chuyền sản xuất sẽ đánh dấu lần đầu tiên dòng sản phẩm tai nghe không dây cực kỳ phổ biến của Apple được sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Theo báo cáo này, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện hỗ trợ các nỗ lực của Goertek, mặc dù ban đầu chỉ sản xuất một khối lượng rất nhỏ AirPods.

Apple đã từng sản xuất tai nghe EarPods có dây tại Việt Nam, nhưng AirPods cho đến nay vẫn được sản xuất độc quyền tại Trung Quốc bởi các nhà lắp ráp gia công Inventec, Luxshare-ICT và GoerTek. Động thái này được cho là hệ quả của việc Apple tìm cách chuyển 15 đến 30% sản lượng của mình ra bên ngoài Trung Quốc -nơi mà lợi thế về chi phí và nhân lực đang bắt đầu mờ dần.

Nhờ sự thành công liên tục của AirPods, Apple hiện thống trị gần 70% thị trường tai nghe không dây. Cùng với Samsung, Huawei, Sony và Google đưa tai nghe không dây thực sự của riêng họ ra thị trường, các lô hàng tai nghe không dây toàn cầu được dự báo sẽ tăng từ 48 triệu đôi trong năm 2018 lên 129 triệu đôi vào năm 2020 - theo Counterpoint.

Theo nhiều tin đồn, Apple có kế hoạch phát hành AirPods thế hệ thứ ba với khả năng chống nước vào cuối năm 2019. Hai thế hệ AirPods đầu tiên không có khả năng chống nước hoặc bụi được xếp hạng IP, mặc dù có khả năng tiếp xúc với nước tốt.

Vào tháng 3/2019, Apple đã ra mắt AirPods thế hệ thứ hai được trang bị chip H1 do hãng tự thiết kế, cho phép chức năng "Hey Siri" rảnh tay và thời gian đàm thoại cao hơn tới 50% so với AirPods ban đầu. AirPods thế hệ thứ hai có thiết kế bên ngoài giống như bản gốc.

Vào tháng 4, nhà phân tích uy tín Ming-Chi Kuo cho biết hai mẫu AirPods mới có thể sẽ được sản xuất hàng loạt từ quý 4/2019 đến quý 1/2020, với một trong những mẫu mới có "thiết kế yếu tố hình thức hoàn toàn mới" và "giá cao hơn" so với AirPods thế hệ thứ hai, có giá khởi điểm là 159 USD./.

Việt Đức (Vietnam+)