Ninh Binh: Bieu dien van hoa nghe thuat Phat giao quoc te hinh anh 1Lễ thả chim bồ câu tại Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc. (Nguồn: TTXVN)

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak) 2014, tối 8/5 tại sân điện Quan Âm (Ninh Bình), chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật Phật giáo quốc tế với chủ đề "Tâm sen trong lòng Phật" đã chính thức khai mạc.

Chương trình thu hút sự tham dự của các đại biểu, đông đảo tín đồ, Phật tử cùng du khách trong và ngoài nước.

Sau khi tiến hành các nghi lễ tâm linh, chương trình diễn ra với 3 phần chính: Ánh đạo Vàng, Quy ngưỡng Phật Đà và Việt Nam Phật giáo sáng ngời hào quang gồm những màn hát, múa nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc và Sri Lanka.

Buổi biểu diễn mang thông điệp dù Đức Phật đã nhập Niết Bàn hơn 26 thế kỷ nhưng ánh sáng tuệ giác của Ngài vẫn sáng mãi trong thế gian, soi đường dẫn lối cho vạn loại chúng sinh tìm về bến giác an vui. Đường đời muôn vạn lối, nẻo Phật một cõi về.

Lễ hội Vesak hàng năm là cơ hội cho những người con Phật được về lại bên nhau, cùng tôn vinh nếp sống tỉnh thức để tịnh hóa thân tâm, góp phần xây dựng một xã hội an lành, phồn vinh, hạnh phúc.

Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Tổng thư ký Ủy ban tổ chức Đại lễ Vesak 2014 nhấn mạnh Đức Phật là hiện thân của từ bi và trí tuệ. Cuộc đời của Ngài từ Đản sanh đến Niết Bàn là một thể hiện của lòng từ bi vô lượng đối với tất cả mọi người và mọi loài, không phân biệt, không điều kiện, không giới hạn.

Đã hơn 2.000 năm Phật giáo có mặt trên lãnh thổ Việt Nam, trải qua biết bao thăng trầm của thời cuộc, Phật giáo Việt Nam đã góp phần viết lên trang sử vàng chói lọi của dân tộc, tôn vinh những tấm lòng trong sạch trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp, dung hòa các truyền thống văn hóa, làm nên thành tựu an lạc, hạnh phúc thân tâm./.

Anh Minh (TTXVN/Vietnam+)